Sau khi bắt quả tang, xử lý vi phạm hành chính đối với những sai phạm của đoàn xe 27 chiếc thuộc Công ty TNHH TM Âu Châu và Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh, Công an tỉnh Đồng Nai đã làm việc với đại diện của Công ty TNHH TM Âu Châu và Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa.

Công an Đồng Nai cũng phối hợp với Sở TN-MT Đồng Nai tiến hành thu mẫu than đá trên các xe và trên tàu Archagel Gabrid đang neo đậu tại Cảng Phú Mỹ để giám định, làm rõ nguồn gốc than đá; xác định tính chất, thành phần giống nhau giữa than vận chuyển trên tàu và trên 27 xe bị bắt giữ cũng như xác định nguồn gốc than đá nhập từ nước ngoài hay khai thác trong nước.

Đoàn xe "vua" chở than vi phạm.

Qua điều tra bước đầu, Công an huyện Nhơn Trạch xác định, Công ty TNHH TM Âu Châu đã không thực hiện đúng quy định của Nhà nước về chế độ hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường trong việc vận chuyển than đá từ Cảng Phú Mỹ, thị xã Mỹ Xuân, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về kho của Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa tại KCN Nhơn Trạch 3.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, các xe trong đoàn xe “vua” này đều không có hóa đơn, chứng từ kèm theo hàng hóa nhập khẩu vận chuyển trên đường và không có lệnh điều động xe vận chuyển. Xác định những sai phạm trên vi phạm quy định Nhà nước nên Công an tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định tịch thu 727 tấn than đá vận chuyển trên đoàn xe “vua” này.

Bảo Sơn