Nguyên nhân xảy ra vụ trọng án này do nghi ngờ vợ có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác nên Khoa đã dùng vũ lực để sát hại vợ.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2015, Khoa kết hôn với chị Đào Thị Thu (29 tuổi, trú tại xã Bắc Sơn) và sống tại quê vợ trong căn nhà mượn của chú vợ. Hàng ngày, chị Thu đi làm tại Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội). Còn Khoa làm thợ xây ở địa phương.

Bị cáo Khoa tại phiên xử.

Hai năm sau ngày cưới, tình cảm vợ chồng Khoa không còn được như ngày đầu do Khoa nghi ngờ vợ có người tình. Nhiều lần hỏi nhưng vợ không thừa nhận nên Khoa bí mật đặt chế độ ghi âm cuộc gọi đi và gọi đến trong điện thoại của vợ.

Buổi tối hàng ngày, Khoa lén kiểm tra lại và phát hiện thấy có người tên “Chị Thắm” trong danh bạ, nhưng lại nói giọng đàn ông. Phát hiện thấy điều không bình thường, Khoa truy hỏi thì chị Thu nói không có quan hệ gì với “Chị Thắm”.

Chiều 16-12-2017, chị Thu đi làm về sớm hơn bình thường. Thấy lạ, Khoa lại lén lấy điện thoại của vợ ra kiểm tra và phát hiện thấy số của “Chị Thắm” nhắn nội dung “Em xoá hết tin nhắn đi. Chồng em đọc được nó tìm đánh chết anh đấy. Hôm nay em đi làm về sớm thế”. Khoa truy hỏi về “Chị Thắm” thì chị Thu vẫn khẳng định, không có quan hệ gì.

Khi hai vợ chồng đi ngủ, Khoa muốn quan hệ tình dục thì chị Thu tìm cách trốn tránh. Bức xúc về điều này, Khoa lấy điện thoại của vợ gọi vào số của “Chị Thắm” và bật loa ngoài thì thấy giọng đàn ông ở đầu dây bên kia. Khoa quát chị Thu và bắt phải nói chuyện với “Chị Thắm” vào điện thoại để chấm dứt quan hệ nhưng chị Thu không thực hiện.

Bực tức vì điều này, Khoa đấm hai cái vào mặt chị Thu khiến chị chảy máu mũi, sau đó Khoa dùng tay bóp chặt vào vùng yết hầu của chị Thu làm cho ngạt thở và tử vong. Sau khi gây án, Khoa lấy bút dạ viết lên bụng vợ chữ “Phản bội” rồi anh ta mang chiếc điện thoại của vợ ra cánh đồng địa phương vứt xuống bờ ruộng.

Sau một đêm bỏ trốn vào khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), sáng sớm hôm sau, biết không thể trốn thoát nên Khoa đã đến Công an huyện Sóc Sơn đầu thú.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, người sử dụng số điện thoại có tên “Chị Thắm” trong máy của chị Thu là nam giới, 35 tuổi, ở cùng quê chị Thu, hiện đang làm việc tại Khu Công nghiệp Quang Minh. Do “Chị Thắm” và chị Thu thường đi làm cùng nhau trên xe do công ty đón nên họ cho nhau số điện thoại để liên lạc với nhau.

Kết thúc quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định, không có căn cứ để khẳng định, chị Thu và người đàn ông 35 tuổi có quan hệ ngoại tình.

Tại phiên xử, bị cáo Khoa thừa nhận hành vi phạm tội như trên và xin giảm nhẹ hình phạt để trở về gia đình nuôi dạy con thơ đang mồ côi mẹ. Bị cáo lý giải về việc ghi chữ “Phản bội” trên người vợ sau khi gây án là do vợ không cho quan hệ tình dục.

Có mặt tại phiên toà, đại diện hợp pháp của gia đình bị hại đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi xem xét toàn diện vụ án và phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Khoa 20 năm tù về tội giết người (điểm n, khoản 1, Điều 123 BLHS năm 2015).

Vụ án đã kết thúc. Đối tượng gây án đã bị pháp luật trừng phạt nghiêm khắc theo đúng tội danh đã gây ra. Nhưng qua vụ án đau lòng này mong rằng sẽ là bài học sâu sắc cảnh tỉnh mỗi người, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc. 

Nguyễn Hưng