Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an, vào lúc 19h30’ ngày 8-8, khi một nhóm 18 người lao động thực hiện đổ mái bê tông cho cây xăng của Công ty CP thương mại Minh Tân, bất ngờ mái cây xăng sập xuống. Hậu quả làm anh Vũ Anh Thêm, SN 197, ở phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, tử vong tại chỗ và 7 người khác bị thương.

Báo cáo của UBND huyện An Dương cho hay, khu đất của Công ty CP thương mại Minh Tân có diện tích hơn 13 nghìn m2, thời hạn thuê đến năm 2059, làm thương mại dịch vụ nhưng không được phép xây dựng cây xăng. 

Tuy nhiên, từ đầu tháng 7 vừa qua, doanh nghiệp này vẫn xây dựng cây xăng trái phép, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng cùng các phòng chức năng của huyện An Dương và xã Bắc Sơn nhiều lần lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công nhưng chủ đầu tư không chấp hành.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường.

Ngày 1 - 8, UBND TP Hải Phòng có văn bản chỉ đạo UBND huyện An Dương đình chỉ ngay việc thi công các hạng mục công trình vi phạm quy định về xây dựng của Công ty CP thương mại Minh Tân, giao Sở Xây dựng kiểm tra, đề xuất, báo cáo trước ngày 10-8. 

Trong thời gian này, lực lượng chức năng của huyện, xã đã không ngăn chặn, vẫn để người lao động và phương tiện vận chuyển vật liệu vào công trình. Doanh nghiệp vẫn tiếp tục xây dựng nhà điều hành lên tầng hai, cây xăng đã đổ 12 cột bê tông. 

Mục đích của chủ đầu tư cố tình xây dựng, nếu chính quyền không ngăn chặn, khi cây xăng trái phép hình thành sẽ được hợp thức hóa sau khi làm các thủ tục cần thiết. Tuy nhiên đến chiều tối 8-8, khi Công ty CP thương mại Minh Tân tiếp tục huy động lực lượng đổ mái bê tông cây xăng thì xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Trao đổi với Phóng viên Báo CAND, Bí thư, Chủ tịch huyện An Dương Lê Anh Quân cho biết, đến thời điểm này huyện An Dương đã hỗ trợ khẩn cấp 10 triệu đồng cho mỗi người bị thương và 20 triệu đồng cho gia đình có người tử vong.

UBND huyện An Dương cũng yêu cầu Công ty CP thương mại Minh Tân khẩn trương thực hiện bồi thường thiệt hại, kịp thời thăm hỏi, động viên những nạn nhân bị thương và giải quyết hậu quả do mất an toàn lao động xảy ra đối với người lao động theo đúng nội dung đã cam kết. 

Cùng với đó, UBND huyện cũng yêu cầu Công ty phải đảm bảo giữ nguyên hiện trạng công trình xây dựng, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để cung cấp cho các cơ quan chức năng khi có yêu cầu và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi vi phạm.

V. Huy