Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Quỳnh Lưu xác định có 01 đường dây tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép. Cầm đầu đường dây này là Đặng Văn Trường, SN 1979, trú tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu. Những người mà các đối tượng “nhắm” đến thường là những lao động nghèo, công việc không ổn định. 

Đối tượng Đặng Văn Trường (giữa).

Ngày 19/6/2020, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) phá thành công chuyên án, đấu tranh với tội phạm tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép, làm rõ 01 đường dây tổ chức đưa người trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu để trốn sang Trung Quốc. 

Giúp sức cho Trường trong quá trình phạm tội, còn có 3 đối tượng liên quan gồm: Vũ Thị Thương, sinh năm 1996, trú tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu; Cao Thị Trang, sinh năm 1984 và Trần Thị Nghĩa, sinh năm 1962, cùng trú tại phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa. Các đối tượng đã dụ dỗ nạn nhân sang Trung Quốc làm việc. 

Qua đấu tranh ban đầu, cơ quan Công an đã chứng minh được các đối tượng đã tổ chức đưa 3 công dân trốn sang Trung Quốc trái phép, với tổng số tiền 6.900 nhân dân tệ (tương đương hơn 22,5 triệu đồng). 

Sau khi nhận lời, các đối tượng đưa nạn nhân từ Nghệ An ra tỉnh Lạng Sơn để vượt biên sang Trung Quốc. Sau một thời gian ngắn làm việc bất hợp pháp ở Trung Quốc, 3 người dân trên được phía Trung Quốc bắt giữ và trao trả về Việt Nam.

Hiện chuyên án đã được chuyển giao cho Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra, giải quyết theo quy định.

Đức Vũ