Trước đó, ngày 18-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt quả tang  đối tượng Đào Thị Thanh Bình đang nhận 70.000 USD của với Công ty TNHH Luxshare - Ici Việt Nam tại một địa chỉ trên đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công ty Luxshare – Ici Việt Nam là công ty  nước ngoài có vốn đầu tư rất lớn ở tỉnh Bắc Giang, có khoảng 4.000 công nhân. Công ty này đã được UBND tỉnh Bắc Giang cho phép xây dựng khu giải trí, nghiên cứu, thể thao…cho công nhân. 

Tuy nhiên, Công ty Luxshare - Ici Việt Nam không xây dựng các hạng mục công trình trên mà tự ý thay đổi thiết kế, xây nhà ở cho công nhân, đồng thời có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cho phép chuyển đổi mục đích, công năng sử dụng.

Phát hiện được vi phạm trên, vào tháng 10-2018, Đào Thị Thanh Bình, phóng viên báo Thương hiệu và Công luận đã liên hệ với Công ty Luxshare - Ici Việt Nam làm việc, nói rõ các vi phạm và yêu cầu Công ty này phải đưa tiền để bỏ qua, nếu không thì sẽ đưa vụ việc lên báo.

Công ty Luxshare - Ici Việt Nam đã đề nghị nữ phóng viên này bỏ qua vụ việc và hỏi chi phí để bỏ qua là bao nhiêu, thì Đào Thị Thanh Bình yêu cầu phía Công ty làm việc với người môi giới, chính là Nguyễn Thị Nhâm. Sau đó, Nhâm đã yêu cầu Công ty Luxshare - Ici Việt Nam phải đưa 100.000 USD để không đưa vi phạm lên báo.

Sau gần hai tháng mặc cả qua lại, Bình đã đồng ý với mức chi phí không đăng bài viết là 70.000 USD, và hẹn Công ty Luxshare - Ici Việt Nam giao tiền tại Hà Nội. Công ty Luxshare - Ici Việt Nam đã báo cáo Công an tỉnh Bắc Giang vụ việc này.

Khi Đào Thị Thanh Bình và ông Tăng Duệ Bằng, 51 tuổi, quốc tịch: Trung Quốc, trú tại: phường Lê Lợi, Tp. Bắc Giang, là Giám đốc đối ngoại Công ty Luxshare-Ici Việt Nam đang trao tiền, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội bắt quả tang đối tượng Đào Thị Thanh Bình đang có hành vi cưỡng đoạt số tiền 70.000 USD của doanh nghiệp, tang vật thu giữ: 70.000 USD, 1 CPU liên quan.

P.A