Liên quan vụ án Đào Thị Thanh Bình, phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận bị Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ khi có hành vi cưỡng đoạt 70.000USD của Công ty TNHH Luxshare-Ict Việt Nam (KCN Quang Châu, Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), Thiếu tướng Tô Ân Xô, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: "Cơ quan điều tra đã làm rất kỹ, thận trọng, đầy đủ chứng cứ và đúng quy trình pháp luật. Đối tượng cũng đã có thái độ hợp tác và thừa nhận hành vi của mình".

Được biết, quá trình thu thập tài liệu của Công an Bắc Giang kéo dài trong suốt gần 2 tháng vì thủ đoạn của Bình rất tinh vi. Sau khi làm việc chính thức với Công ty TNHH Luxshare-Ict Việt Nam, cô ta không tiếp tục ra mặt mà tất cả giao dịch đều qua một người môi giới. 

Người môi giới kia tự xưng là lãnh đạo của một Công ty từng có vi phạm như Công ty TNHH Luxshare-Ict Việt Nam nên biết “giá cả” và gợi ý phải “chung chi” 100.000USD. Sau nhiều lần mặc cả, thông qua người môi giới, Bình đã đồng ý mức giá 70.000USD và thoả thuận việc giao nhận tại Hà Nội.

Ngày 18-12-2018, Công ty này cho người giao tiền cho PV Bình thì bị Công an tỉnh Bắc Giang bắt quả tang.

Đào Thị Thanh Bình.

Được biết, Công ty TNHH Luxshare - Ict Việt Nam có địa chỉ tại Lô E, Khu công nghiệp Quang Châu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất dây, cáp điện và điện tử khác.

Vi phạm dẫn đến việc bị Đào Thị Thanh Bình tống tiền là do Công ty TNHH Luxshare – Ictđược UBND tỉnh Bắc Giang cho phép xây dựng hệ thống nhà xưởng, nhà ăn, trung tâm nghiên cứu, khu giải trí gồm sân bóng đá cỏ nhân tạo, đường chạy, sân bóng rổ... nhưng lại chuyển đổi công năng thành xây dựng nhà ở cho công nhân. 

Vi phạm trên đã bị phát hiện, Công ty TNHH Luxshare – Ict đang làm thủ tục xin giấy phép để hợp lý hoá công trình trên nhưng chưa được cho phép. Chính vì vi phạm trên, Đào Thị Thanh Bình đã sử dụng để có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ngoài vấn đề khu nhà ở của công nhân tại Công ty TNHH Luxshare-Ict Việt Nam được Báo Thương hiệu và Công luận đặt nghi vấn có sai phạm thì trước đó, vào sáng 6-7-2018, hơn 800 công nhân Công ty TNHH Luxshare-Ict Việt Nam (KCN Quang Châu, Việt Yên) diễn ra tình trạng đình công tập thể liên quan đến những kiến nghị với chủ sử dụng lao động về chế độ thưởng thâm niên; nghỉ thai sản; cải thiện môi trường làm việc, ăn ca... 

Ngoài ra, doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức công đoàn. Sau vụ đình công, phía Công ty đã cam kết cải thiện, đáp ứng nhu cầu của công nhân.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cũng làm rõ, đây là lần thứ 2 Đào Thị Thanh Bình nhận tiền của Công ty TNHH Luxshare – Ict. 

Trước đó, Bình từng sử dụng vi phạm trên để yêu cầu Công ty TNHH Luxshare – Ict “bồi dưỡng”. Để được “yên thân”, Công ty TNHH Luxshare – Ict đã đưa phong bì cho Bình. Sau lần nhận tiền ban đầu, Bình nổi máu tham và tiếp tục gây ra vụ án nêu trên.

P. Thuỷ