Ngày 18-1, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mai Xuân Phúc (32 tuổi, trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam); Phạm Thanh Tùng (28 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và Trần Hà Vỹ (25 tuổi, trú tỉnh Bình Định) để điều tra về tội "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

 Hành vi phạm tội của các đối tượng đã được Đội Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP điều tra, làm rõ sau nhiều tháng xác minh, thu thập chứng cứ.

Theo Cơ quan Công an, cả 3 đối tượng trên đều có thời gian dài học tập, làm việc tại Đà Nẵng, quen biết với nhau khi cùng chơi game tại các tiệm internet. 

Nhận thấy game “Liên minh huyền thoại” của Công ty Cổ phần Giải trí và Thể thao điện tử Việt Nam thu hút nhiều người chơi, Phúc lập nhiều trang web giả mạo giao diện của trang Ganera.vn của Công ty này để lừa đảo các “Game thủ”. Tùng và Vỹ tham gia với vai trò giúp sức và được Phúc chia một phần số tiền chiếm đoạt được.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt tạm giam Mai Xuân Phúc

Để thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo, Phúc mở tài khoản trong trang website quy đổi thẻ cào và tích hợp vào các website lừa đảo để nhận được số thẻ cào điện thoại do các bị hại nạp vào. 

Hàng ngày, đối tượng thực hiện việc chạy các quảng cáo trên Google để người chơi game biết đến trang web của mình. 

Phúc đưa ra thông báo trên các trang web giả mạo rằng “khi nạp thẻ card điện thoại qua các website này sẽ nhận được khuyến mãi gấp 6 lần giá trị thẻ card vào điện thoại cá nhân, đồng thời nhận được các gói quà trong game online của hệ thống Garena”.

Do nghĩ đó là trang web của đơn vị phát hành Game “Liên minh huyền thoại” và bị kích thích bởi chương trình “khuyến mãi khủng”, nhiều “Game thủ” nên đã nạp thẻ card điện thoại qua các website giả mạo của nhóm Phúc. Giá trị thẻ cào sẽ tự động chuyển vào tài khoản thanh toán để quy đổi ra tiền mặt gửi vào tài khoản ngân hàng của Phúc. 

Bên cạnh đó, Phúc còn chiếm đoạt các vật phẩm ảo có giá trị của người chơi game để bán lại cho những người chơi game khác.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tính đến thời điểm bị bắt, nhóm của Mai Xuân Phúc đã lừa đảo gần 400.000 tài khoản của các “Game thủ”, qua đó chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng.

 Được biết tại thời điểm bị bắt, Mai Xuân Phúc là chuyên viên công nghệ thông tin, chuyên cài đặt phần mềm máy tính, Vỹ là nhân viên bán hàng thuộc một thương hiệu cửa hàng tạp hóa tiện dụng, còn Tùng làm nghề lái xe. 

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.


Thân Lai