Năm 2004, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang với quy nô xây dựng gần 100 căn biệt thự cao cấp, 5 tòa nhà từ 4 đến 6 tầng với 159 căn hộ khách sạn; khu dịch vụ nhà hàng, bể bơi... trên diện tích 7,2 ha ở phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, đến năm 2006, dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Và sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng, đến ngày 20-10-2010, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án này thành 2 dự án riêng biệt, bao gồm dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang có diện tích 53.451 m2 và dự án Khu chung cư cao cấp Ocean View Nha Trang có diện tích 10.164m2.

Nhiều tấm biển đã được người mua đất tại dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang cảnh báo để khách hàng khác không bị chủ đầu tư lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tiếp tục bán đất lần thứ hai.

Theo quy định Công ty TNHH TM-DV Thiên Nhân II không được phân lô bán nền, mà sau khi xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng cùng các căn hộ trên đất đúng như mục tiêu trong giấy chứng nhận đầu tư và được Sở xây dựng Khánh Hòa công nhận đủ điều kiện theo quy định thì chủ đầu tư mới được kinh doanh. 

Tuy nhiên, sau khi triển khai dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang, Công ty TNHH TM-DV Thiên Nhân II đã phớt lờ các quy định pháp luật, tự ý bán đất nền nhà bằng chiêu thức “hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở” với bên mua là những khách hàng ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Khánh Hòa…

Sau một thời gian dài nộp tiền “hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở”, nhiều khách hàng đề nghị bên bán cung cấp các văn bản có liên quan để làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà - đất, nhưng Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Thiên Nhân II và các cộng sự cố tình phớt lờ, né tránh.

Cất công tìm hiểu, khách hàng mới phát hiện có nhiều trường hợp cùng một thửa đất nhưng chủ đầu tư dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đã bán cho nhiều người, thậm chí có nhiều lô đất đã thế chấp ngân hàng nhưng chủ đầu tư vẫn bán cho khách hàng…

Phát hiện dấu hiệu gian dối đó, nhiều khách hàng đã gửi đơn đến các cơ quan chức trách ở Khánh Hòa tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Thiên Nhân II.

Quyết định truy nã bị can Nguyễn Việt Hùng.

Ngoài việc khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng đã khởi tố bị can và ra quyết định truy nã trên toàn quốc đối với Nguyễn Việt Hùng (44 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Thiên Nhân II về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hữu Toàn