Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bị can Nguyễn Thành Mỹ (SN 1959; nguyên Phó Trưởng Phòng Kế hoạch - Đầu tư SAGRI; cư trú tại số 157/32 Hưng Phú, phường 8, quận 8, TP Hồ Chí Minh để điều tra cùng tội danh với Lê Tấn Hùng.

Bị can Lê Tấn Hùng

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, ngày 6-7-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định tố tụng nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Lê Tấn Hùng đã bị ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ký quyết định kỷ luật cách chức Tổng giám đốc SAGRI “vì vi phạm rất nghiêm trọng”. Quyết định kỷ luật xét vai trò ông Hùng là thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên có trách nhiệm trong việc xem xét các chủ trương về đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của SAGRI.

Đồng thời với vai trò là Tổng giám đốc, người trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của tổng công ty, ông Hùng đã có các sai phạm, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, đầu tư dự án; về quản lý sử dụng mặt bằng, nhà đất trong doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ...

Bị can Nguyễn Thành Mỹ.

Về các sai phạm, vi phạm của ông Hùng, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã ban hành Kết luận thanh tra số 05 về thanh tra chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại SAGRI. Kết luận thanh tra chỉ ra các thiếu sót, vi phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, các Phó Tổng giám đốc, Kiểm soát viên, Kế toán trưởng... của SAGRI từng thời kỳ có liên quan đến vụ việc. Trong đó, sai phạm về quản lý đất đai xảy ra từ các nhiệm kỳ trước, còn sai phạm quản lý điều hành thuộc về ông Hùng.

Trước đó, tháng 10-2017, Thanh tra TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành Kết luận thanh tra (số 38) chỉ ra nhiều sai phạm về tài chính, quản lý sử dụng vốn, tài sản… của SAGRI. Đáng chú ý, ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy, Kế toán trưởng, có liên quan trực tiếp đến việc ký khống, chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động học tập nước ngoài.

Từ kết quả này, đầu năm 2019, Ủy ban kiểm tra Thành ủy thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hùng và bà Thúy.

Trong năm 2018, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục chỉ ra các vấn đề thiếu sót của SAGRI trong việc cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành...


Phú Lữ