Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao Sở Nội vụ phối hợp cùng Thanh tra, tổ chức kiểm điểm Tổng giám đốc và kế toán trưởng SAGRI để làm rõ các hành vi sai phạm liên quan đến việc ký và thanh lý các hợp đồng tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài năm 2016.

Giao chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc SAGRI kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan đối với các sai sót trong tham mưu, đề xuất ký kết hợp đồng hợp tác không đúng quy định đối với 3 dự án đầu tư (dự án Khu sản xuất nông nghiệp Phạm Văn Cội (Củ Chi), Dự án trồng chuối xuất khẩu tại xã Phạm Văn Cội và dự án khu nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi và những sai sót trong công tác quản lý đất đai tại Công ty TNHH MTV cây trồng TP và Công ty TNHH MTV Bò sữa TP. Giao Công ty TNHH MTV Bò sữa TP phối hợp cùng UBND huyện Củ Chi kiểm tra, rà soát các hộ dân mượn đất để trồng cỏ, khẩn trương thu hồ phần diện tích 27ha để đưa vào đề án sắp xếp, đổi mới theo quy định của Chính phủ; thu hồi 18ha đất các hộ nhận khoán trồng cỏ nhưng đã hết hợp đồng…

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo chấm dứt ngay việc SAGRI cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại đất, thuê tài sản gắn liền với đất không đúng quy định; thanh lý hợp đồng và thu hồi các cơ sở nhà, đất đang cho thuê, bàn giao cho cơ quan có trách nhiệm quản lý.

Giải quyết dứt điểm việc ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Đức Nguyên về đầu tư trồng và khai thác cây cao su với SAGRI tại tỉnh Đắk Lắk để thu hồi tài sản cho nhà nước. Nếu vụ việc kéo dài, yêu cầu chuyển cơ quan điều tra làm rõ các hành vi chiếm đoạt tài sản của công ty này.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao Thanh tra TP thu hồi và nộp ngân sách TP số tiền hơn 11 tỷ đồng mà SAGRI đã chi, thu sai quy định. Trong đó, khoản chi đồng phục vượt quy định gần 1,6 tỷ đồng; doanh thu từ hoạt động cho thuê mặt bằng, nhà đất không đúng quy định hơn 6,9 tỷ đồng…

M.Hải