Trong diễn biến mới nhất của vụ việc, UBND TP Long Xuyên đã có báo cáo chính thức gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh  An Giang về vụ việc. 

Theo báo cáo, hiện trên địa bàn TP Long Xuyên có 10 trường mầm non và 86 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục đang hoạt động… Vào ngày 24-8 vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một bảo mẫu ở nhóm trẻ "Sắc Màu Tuổi Thơ" (phường Bình Khánh, TP Long Xuyên) có hành động nhiều lần dùng tay đánh các bé trong lúc cho ăn. 

Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên thực hiện bắt tạm giam đối với Trần Thị Bảo Trân.

Khoảng 20h’ cùng ngày, Công an phường Bình Khánh có tiếp nhận tin báo của bà Nguyễn Thị Huyền Trang (khóm Đông Thành, phường Đông Xuyên, TP Long Xuyên) - là chủ cơ sở của nhóm trẻ "Sắc Màu Tuổi Thơ". Theo trình báo của bà Trang, người có hành vi đánh trẻ là Trần Thị Bảo Trân là cô giáo đang hợp đồng của nhóm trẻ "Sắc Màu Tuổi Thơ". 

Hành vi đánh trẻ là tại cơ sở của bà Huyền Trang nhưng chưa xác định được thời gian xảy ra vụ việc.

Như Báo CAND đã thông tin sáng 25-8, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Long Xuyên tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung phản ánh trong clip ở nhóm trẻ "Sắc Màu Tuổi Thơ". Qua đó xác định cơ sở giữ trẻ này được thành lập theo của UBND phường Bình Khánh từ năm 2016 và đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Long Xuyên cấp phép hoạt động cũng trong năm này. 

Nhân sự của nhóm trẻ gồm có chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Huyền Trang (trình độ chuyên môn là Cao đẳng Sư phạm mầm non) cùng 2 giáo viên khác, trong đó có Trần Thị Bảo Trân (trình độ Trung cấp chuyên nghiệp Sư phạm mầm non) và 1 cấp dưỡng Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này có 28 trẻ đang được nuôi giữ.
Hình ảnh bảo mẫu Trân đánh trẻ.

Kết quả xác minh cho thấy sự việc bạo hành trẻ xảy ra vào thời điểm bà Trân thực hiện hành vi là vào khoảng tháng 3-2018, trong lúc đang cho các trẻ ăn (buổi trưa hoặc buổi chiều). Có 3 cháu bé bị bạo hành… Làm việc với cơ quan chức năng, bà Trang đã nhìn nhận sai phạm của bảo mẫu của cơ sở. 

Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu chủ cơ sở phải ngưng hoạt động nhóm trẻ "Sắc Màu Tuổi Thơ" kể từ ngày 25-8 do đã vi phạm các điều khoản trong Luật Giáo dục và nghị định của Chính phủ. Đồng thời, UBND TP Long Xuyên yêu cầu UBND phường Bình Khánh thực hiện các bước, thủ tục để thu hồi quyết định thành lập và có quyết định giải thể nhóm trẻ này.

Trong 2 ngày 25 và 26-8, Đoàn công tác của Thành ủy, UBND TP Long Xuyên đã đến thăm các gia đình và 3 trẻ để thăm hỏi sức khỏe các cháu và động viên tinh thần các gia đình. Bên cạnh đó, đoàn còn hỗ trợ mỗi bé bị bạo hành được 1,5 triệu đồng và 1 thùng sữa. 

Về phía Công an TP Long Xuyên cũng đã phối hợp với UBND phường Bình Khánh thực hiện thủ tục giới thiệu các trẻ đến Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh An Giang để khám sức khỏe. 

Riêng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Long Xuyên phối hợp UBND phường Bình Khánh giới thiệu, hướng dẫn cho gia đình của 28 trẻ đang gửi tại nhóm trẻ này đến các nhà trẻ, nhóm trẻ khác trên địa bàn phường hoặc của TP Long Xuyên đảm bảo điều kiện tốt hơn về chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Trần Lĩnh