Cuối năm 2018, chị H, ở Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội có nhu cầu mua căn nhà của ông S ở cùng quận Hà Đông  với giá 5 tỷ đồng, nhưng không có đủ số tiền này. Do chị H có quen biết T, là cán bộ của một ngân hàng có phòng giao dịch trên phố Xã Đàn, quận Đống Đa, TP Hà Nội nên đặt vấn đề nhờ T vay tiền của Ngân hàng này để mua nhà. 

Tuy nhiên, do bên bán không chấp nhận thủ tục viết giấy bán nhà trước, giải ngân sau, mà yêu cầu "tiền trao cháo múc" nên T gợi ý cho chị H "vay nóng" một khoản tiền để thanh toán cho ông S rồi làm thủ tục vay ngân hàng sau. T cam kết chỉ trong vòng 7 đến 10 ngày sẽ lo được thủ tục giải ngân của ngân hàng cho chị H để trả nợ khoản "vay nóng". Tin tưởng vào T, chị H đồng ý phương án này.

Nguyễn Tuấn Anh và Cung Đức Lợi.

Ngày 13-12-2018, T đi cùng Cung Thành Lợi  đến phòng công chứng, nơi chị H đã hẹn ông S đến làm thủ tục mua bán nhà. Tại đây, Lợi cho chị H vay số tiền 3,8 tỷ đồng, lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày. Thực tế chị H chỉ được nhận hơn 3,6 tỷ đồng, số tiền 190 đồng còn lại, Lợi khấu trừ luôn tiền lãi của 10 ngày. Ngoài ra, Lợi yêu cầu chị H ký vào giấy vay tiền do Lợi soạn sẵn; đồng thời, yêu cầu ông S làm hợp đồng bán nhà cho Lợi, chị H nhận nhà nhưng trên danh nghĩa chỉ là người ở nhờ... Mục đích để "nắm đằng chuôi" trong việc thu hồi nợ sau này.

Song, mọi tính toán để "vay nóng" khoản tiền của Cung Thành Lợi đã không theo ý nghĩ của chị H. Bởi T không giúp chị H vay được tiền của ngân hàng nhằm trả nợ cho Lợi. Theo đó, lãi mẹ đẻ lãi con, đến nay, chị H đã trả cho Lợi tiền lãi nhiều lần lên tới gần 800 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Tuấn Anh là người có quan hệ họ hàng với Cung Thành Lợi. Trong khoản tiền 3,8 tỷ đồng cho chị H vay, Nguyễn Tuấn Anh góp 1 tỷ đồng và được hưởng lãi suất theo tỷ lệ góp vốn nên cùng đồng phạm với Cung Thành Lợi thực hiện hành vi cho vay lãi nặng.

Trong vụ án này còn liên quan đến một số đối tượng khác đang được Cơ quan điều tra làm rõ hành vi, mức độ liên quan để xem xét, có hình thức xử lý phù hợp.

 

Đào Minh Khoa