Trước đó, vào khoảng 11h30’, ngày 8-10, Công an TP Bến Tre tiếp nhận tin báo của chị Ngô Thị Hồng Luyến (ngụ ấp 1, xã Sơn Đông, TP Bến Tre) về việc con chị là cháu T.M.Đ. (SN 2016) bị bắt cóc. Vụ việc xảy ra ở khu phố 1, phường Phú Tân, TP Bến Tre. Sau khi tiếp nhận tin báo, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an TP Bến Tre khẩn trương triển khai lực lượng xác minh, truy bắt các đối tượng.
Đối tượng Phong.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, anh Trần Hồng Cơ (là cha của cháu Đ.) ngụ phường 8, quận 11, TP Hồ Chí Minh) vay tiền của một người tên Thư (quận 6, TP Hồ Chí Minh) đến thời hạn nhưng không có tiền trả. Để thu hồi nợ, Thư thuê Phong và Toàn đòi tiền anh Cơ. 

Sau nhiều lần đến nhà đòi tiền nhưng chị Luyến (vợ của anh Cơ) không đồng ý trả, nên Phong và Toàn nảy sinh ý định bắt cóc cháu Đ. để tạo áp lực buộc anh Cơ trả nợ. 

Khoảng 11h, ngày 8-10, khi chị Luyến rước cháu Đ. học tại Làng trẻ em SOS (phường 6, TP Bến Tre), Toàn lên ngồi phía sau xe mô tô của chị Luyến và yêu cầu chở về nhà, để chờ anh Cơ. 

Đối tượng Toàn.

Phong điều khiển xe mô tô khác chạy theo. Đến khu vực cây xăng Tân Thành (phường Phú Tân), Phong yêu cầu chị Luyến dừng lại, đưa cháu Đ. qua xe mình để Toàn quay phim, nhằm làm bằng chứng tạo áp lực cho anh Cơ trả tiền.

 Lợi dụng lúc chị Luyến không cảnh giác, Phong và Toàn lên xe chở cháu Đ. chạy về hướng cầu Rạch Miễu, chị Luyến truy hô, đuổi theo nhưng không kịp. Vụ việc được trình báo đến cơ quan Công an.

Triển khai nhanh các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định, Phong và Toàn thuê khách sạn ở TP Vĩnh Long (Vĩnh Long) để giam giữ cháu Đ. và liên lạc qua điện thoại nhiều lần yêu cầu chị Luyến trả đủ số tiền anh Cơ đã vay trước đó mới thả cháu Đ.. 

Đến khoảng 20h cùng ngày, Phong và Toàn chở cháu Đ. quay lại nhà chị Luyến, yêu cầu chị Luyến viết giấy nhận nợ và nhận trước số tiền 50 triệu đồng. 

Khi đang nhận tiền thì Phong và Toàn bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Bến Tre bắt quả tang, giải cứu cháu Đ..

Trần Lĩnh