Theo đó, vào tối ngày 4-2 (30 Tết), Công an huyện Bố Trạch nhận được tin báo thanh niên 2 làng gần cả trăm người ở xã Hải Trạch, Bố Trạch tổ chức uống rượu, mừng đón giao thừa và đang hỗn chiến. Ngay lập tức gần như 100% quân số của Công an huyện Bố Trạch, Quảng Bình được lệnh xuống địa bàn để xử lý vụ việc. 

Sau cuộc họp chớp nhoáng tại đơn vị, khi đồng hồ chỉ sang 22 giờ (chỉ còn đúng 2 tiếng nữa là giao thừa), tất cả các Đội nghiệp vụ Công an huyện Bố Trạch xuất kích về xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch nơi có gần 100 thanh niên của 2 làng đang hỗn chiến. 
Đối tượng Hồ Viết Dũng tại cơ quan Công an huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Để đón giao thừa, khoảng gần 50 thanh niên thôn Tân Lý, xã Lý Hòa dựng rạp, tổ chức ăn nhậu đón giao thừa. Làng bên khoảng hơn 40 thanh niên cũng tổ chức dựng rạp ở đình làng Thượng Hòa đón chào năm mới. Khi rượu, bia đã ngà ngà, Phạm Quốc Bảo (SN 1987), và Hồ Viết Dũng (SN 1997), trú cùng thôn Tân Lý, xã Hải Trạch đến rạp của thanh niên ở đình làng thôn Thượng Hòa để chúc tết thì hai bên xảy ra mẫu thuẫn. 

Dũng và Bảo bị đánh nên bỏ chạy về làng và rủ thêm gần 20 thanh niên khác mang theo hung khí dao, kéo, gạch, đá tìm đến rạp thanh niên Thượng Hòa để trả thù. Trong lúc hỗn chiến, Phan Duy Hùng (SN 1991), trú thôn Nội Hòa bị đối tượng Hồ Viết Dũng dùng kéo đâm 2 nhát gây tử vong, nhiều trai làng trong lúc hỗn chiến đã bị thương phải nhập viện cấp cứu. 

Thấy cán bộ, chiến sĩ Công an xuất hiện, các đối tượng mới dừng hỗn chiến, và tìm cách bỏ chạy khỏi hiện trường. Sau khi cùng người dân địa phương đưa các trai làng bị chấn thương đến bệnh viện cấp cứu, chữa trị, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bố Trạch đã triển khai quân chốt chặn các nẻo đường trên địa bàn truy bắt các đối tượng gây án. 

Đến 5h sáng hôm sau (mồng 1 tết), Công an huyện Bố Trạch đã bắt được đối tượng Hồ Viết Dũng cùng một số đối tượng gây ra vụ hỗn chiến.

Sông Lam