Bằng các biện pháp nghiệp vụ, giữa năm 2018, phòng Cảnh sát Hình sự Công an Quảng Ninh đã xác định được Phạm Hữu Nam (SN 1992, trú tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) là đối tượng chính trong một ổ nhóm mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Vũ khí quân dụng trái phép mà Nam mua bán

Nhóm này có địa bàn hoạt động liên tỉnh, thường sử dụng mạng xã hội để mua bán vũ khí quân dụng số lượng lớn. Tuy nhiên, việc tiếp cận điều tra gặp rất nhiều khó khăn do đối tượng có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để che mắt cơ quan công an. 

Nam đã tháo rời các bộ phận súng, đạn để cất giấu và trao đổi buôn bán. Nhà ở của Nam lắp đặt hệ thống an ninh, camera theo dõi từ xa, chỉ cần người lạ xuất hiện là đối tượng giấu hàng, nằm im không hoạt động. Khi phát hiện động tĩnh, Nam di chuyển liên tục “nay đây mai đó” nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Tang vật thu được của 2 đối tượng

Dù khó khăn tiếp cận đối tượng, song bằng các biện pháp nghiệp vụ, với tinh thần mưu trí, không ngại gian khổ, bất kể thời gian ngày hay đêm, Phòng Cảnh sát hình sự đã triển khai nhiều biện pháp nắm tình hình, thu thập tài liệu, chờ thời cơ chín mồi đã tiến hành bắt giữ Phạm Hữu Nam. Khám xét nơi ở của Nam thu giữ 72 viên đạn (dạng đạn quân dụng giành cho súng AR15), 1 khẩu súng quân dụng AR15, 1 khẩu súng Colt tự chế, 1 quả lựu đạn và các mảnh rời xác định là bộ phận của vũ khí quân dụng.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Nam khai nhận đã cùng với một đối tượng tên Tuấn thường xuyên trao đổi, mua bán súng đạn. Phòng Cảnh sát Hình sự đã bắt khẩn cấp Lê Công Tuấn (SN 1997, trú tại xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) và thu giữ 1 khẩu súng quân dụng M16, 2 khẩu súng quân dụng Carbine tại nơi ở của Tuấn. 

Tuấn và Nam khi bị bắt

Qua các tài liệu, chứng cứ thu thập được, phòng Cảnh sát Hình sự xác định Phạm Hữu Nam và Lê Công Tuấn thường xuyên sử dụng mạng xã hội Facebook để mua bán vũ khí quân dụng. Cụ thể, từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2018, Nam đã đặt mua của Tuấn 1 khẩu súng quân dụng AR15 với giá 20 triệu đồng và 102 viên đạn các loại với giá từ 20 - 25 nghìn/viên đồng thời nhờ Tuấn sửa chữa 2 khẩu súng quân dụng Carbine với giá 2 triệu đồng. Sau khi thống nhất giá cả, Tuấn đã chuyển xe khách cho Nam, Nam nhận súng, đạn rồi cất giấu tại nơi ở của mình.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự thì đây là ổ nhóm tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng với số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh với 6 khẩu súng quân dụng được thu giữ. Hành vi của các đối tượng rất tinh vi, tháo rời các bộ phận của súng, đạn để cất giấu trao đổi nhằm che giấu tội phạm.


Hoàng Tân