Theo bản án sơ thẩm, khoảng 16h ngày 31-5-2016, Phan Đình Quân điều khiển ô tô tải biển số 38C-073... đi trên Quốc lộ 1A, khi đến km 58 thuộc xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh do thiếu chú ý quan sát khi chuyển hướng nên đã gây tai nạn với xe máy điện đi cùng chiều do em P. đỉều khiển.

Khi phát hiện có tai nạn, Quân dừng xe xuống quan sát thấy em P. chưa chết, đang nằm ở phía trước bánh xe ô tô, đang bị thương, Quân không tìm cách cứu nạn nhân cũng như giữ nguyên hiện trường mà lên cho xe tiến lên phía trước và cán qua người nạn nhân khiến em P. tử vong tại chỗ. Xe ô tô của Quân chạy tiếp 30 mét mới dùng lại. Ngày 19-11 TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt bị cáo Phan Đình Quân 12 năm tù về tội “Giết người”.

VKSND cấp cao tại Hà Nội nhận định bản án của TAND tỉnh Hà Tĩnh là không đúng với tính chất, mức độ phạm tội mà bị cáo đã thực hiện, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, dư luận lên án. Hành vi của bị cáo sau khi gây tại nạn, đã xuống xe, biết nạn nhân chưa chết, lại tiếp tục cho xe chèn qua người nạn nhân dẫn đến tử vong là phạm tội Giết người thuộc trường hợp “có tính chất côn đồ”. Do vậy, cần có mức án nghiêm khắc, cần thiết đối với bị cáo để răn đe và phòng ngừa chung.

Theo đó, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định ra kháng nghị, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm theo hướng áp dụng tình tiết định khung “có tính chất côn đồ” theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự năm 1999 và tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Đình Quân.

Đào Minh Khoa