Ngày 20-12, Thẩm phán Nguyễn Thị Thuỳ Hương, Chủ toạ phiên toà xét xử sơ thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở tỉnh Phú Thọ cho biết, đã hết thời hạn nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm này. 

Đến thời điểm này, TAND tỉnh Phú Thọ không nhận được đơn kháng cáo của ông Phan Văn Vĩnh, ông Nguyễn Thanh Hoá và hai “trùm” cờ bạc Nguyễn Văn Dương (43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CNC) và Phan Sào Nam (39 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty VTC Online) cầm đầu, tổ chức thực hiện tội phạm không kháng cáo, chấp nhận hình phạt của bản án sơ thẩm. 

Trong số 92 bị cáo bị tuyên các hình phạt khác nhau, có 36 bị cáo phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc nộp đơn kháng cáo. Trong đơn kháng cáo, các bị cáo này không kêu oan mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt từ tù giam sang án treo. 

Hai bị cáo Nam và Dương tại phiên xử.

Trong khi đó, Viện KSND tỉnh Phú Thọ có văn bản kháng nghị một số nội dung của bản án sơ thẩm về quan điểm của TAND tỉnh Phú Thọ khi áp dụng tình tiết phạm tội có tổ chức, không coi việc nộp tiền do phạm tội mà có là tự nguyện khắc phục hậu quả...

Trước đó phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án này diễn ra từ ngày 12-11 đến 30-11. Bản án sơ thẩm xác định, đây là vụ án có tính chất rộng, phức tạp, cần thực hiện triệt để, làm rõ đến đâu xử lý đến đó. 

Trong giai đoạn 1 của vụ án, cơ quan tố tụng mới xét xử 92 bị cáo. Còn nhiều đối tượng khác chưa được đề cập đến trong phiên toà này không phải là bỏ lọt tội phạm, mà cơ quan tố tụng đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý trong giai đoạn 2 của vụ án. Điều này thể hiện sự kiên quyết trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực mà Đảng đã và đang thực hiện. 

Quá trình điều ra và xét xử tại phiên toà, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn ăn, hối hận, có ý thức hợp tác với cơ quan tố tụng để nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án nên cần được xem xét, giảm nhẹ hình phạt là phù hợp với quy định của pháp luật. 

Bản án sơ thẩm tuyên phạt ông Nguyễn Thanh Hoá 10 năm tù; ông Phan Văn Vĩnh 9 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Nguyễn Văn Dương bị phạt 5 năm tù về tội tổ chức đánh bạc, 5 năm tù về tội rửa tiền. Hình phạt chung cho cả hai tội là 10 năm tù. Bị cáo Phan Sào Nam 2 năm tù về tội tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội rửa tiền. Hình phạt chung cho cả hai tội là 5 năm tù. 

Các bị cáo khác tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị phạt tiền, cảnh cáo, án treo hoặc tù giam về các tội: mua bán trái phép hoá đơn, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc các bị cáo phải thi hành hình phạt bổ sung theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hưng