Đây là vụ án có nhiều tình tiết ly kỳ mà người dân địa phương vẫn còn hoài nghi về động cơ giết người của Hậu. Bởi lẽ, nạn nhân là người bà con thân thiết của Hậu nhưng y vẫn lạnh lùng ra tay sát hại bằng chiêu “Cá chép hóa rồng”. Tại phiên tòa xét xử Bùi Văn Hậu vào ngày 7-9, nhiều tình tiết đã được làm sáng tỏ.

Nạn nhân của Hậu trong vụ án này là anh Nguyễn Văn Nam (36 tuổi, ngụ khu phố 3, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài). Theo kết quả điều tra, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào tháng 2-2007, Hậu trúng tuyển Đại học Nông nghiệp 1. 

Cuối 2012, tốt nghiệp nhưng không xin được việc làm, Hậu làm thuê nhiều nơi. Đầu năm 2015, Hậu đến thị xã Đồng Xoài ở nhờ nhà anh Nam để làm thuê.

Thời gian này, cả hai thường xuyên đánh bạc nhưng Hậu thắng, còn anh Nam hay bị thua nên lâm cảnh nợ nần. Thấy vậy, anh Nam buồn rầu hỏi Hậu làm thế nào để đánh bạc thắng. Hậu nói đùa “Muốn đánh bạc thắng thì phải xem tuổi, phải có mánh khóe và phải thờ cúng mới thắng được”. 

Anh Nam rất tin tưởng Hậu và làm theo lời Hậu chỉ dẫn bằng cách múc nước té ra nền nhà (do Hậu nói anh Nam mạng Mộc thì hợp với “thủy”)… Sau đó, anh Nam đi đánh bạc đều thắng nên càng tin vào lời của Hậu và mê tín dị đoan (bằng cách chôn bùa bằng 2 cục đá bỏ trong bao rồi vứt xuống giếng).

Được một thời gian, cả hai xảy ra mâu thuẫn do Hậu không cho Nam mượn tiền. Do vậy, Hậu thuê phòng trọ ở riêng tại ấp 1B, xã Tiến Thành (thị xã Đồng Xoài). Dẫu vậy, anh Nam vẫn tin tưởng Hậu trong việc chỉ dạy cho cách “yểm bùa” cho “đỏ” để đi đánh bạc kiếm tiền trả nợ.

Đầu năm 2016, anh Nam bị tai nạn điều trị tại bệnh viện, nhà túng tiền và chủ nợ thì đòi liên tục. Hậu thường xuyên gần gũi anh Nam để tâm sự, cho mượn tiền trả viện phí và đáo hạn ngân hàng. Trong lúc quẫn trí, chỉ tin vào bùa phép nên anh Nam bàn bạc với Hậu thực hiện chiêu dìm mình xuống hồ nước Suối Cam theo kiểu “Cá chép hóa rồng” để được “đỏ”. Lúc đầu, Hậu có ngăn cản và nói cho anh Nam biết việc làm đó là không có thật và rất nguy hiểm, có thể chết người nhưng anh Nam vẫn tin và quyết tâm làm “phép” bằng được.

Bị cáo Hậu tại phiên xét xử.

Theo đó, Hậu cũng giúp Nam mua lưới dùng làm vảy “rồng” để “làm phép” và quyết định chọn địa điểm thực hiện tại bờ hồ phía Đông hồ Suối Cam, vì nơi đây về đêm vắng vẻ. 

Sau vài lần thực hiện bất thành, tối 7-1, cả hai gặp nhau tại bờ hồ Suối Cam bàn bạc kỹ lưỡng một lần nữa, chuẩn bị sẵn dây dù, dây xích, tấm lưới, 4 cục đá lớn, bao… rồi chờ đến đúng 4 giờ ngày 8-1 sẽ tiến hành “hóa rồng”. 

Sau đó, cả hai giấu xe máy ở khu vực rẫy trồng mỳ (cách hiện trường 300m) và ngồi uống sữa, hút thuốc tâm sự. Gần 23 giờ cùng ngày, cả hai đi bộ xuống bờ hồ, vứt áo khoác và điện thoại của anh Nam xuống hồ, còn quần áo, dép, mũ của Nam cũng cởi bỏ ném xuống giếng hoang (chỉ mặc quần đùi) rồi tiếp tục ngồi chờ đến 4 giờ.

Gần đến giờ “làm phép hóa rồng”, Hậu cùng với anh Nam xuống sát mí nước dưới hồ rồi hỗ trợ trói tay anh Nam ngược ra phía sau bằng dây xích, trói chân bằng dây dù, lấy tấm lưới quấn quanh người (làm vảy Rồng), buộc đá vào chân và người, xỏ một cây lồ ô qua tay. 

Sau đó, Hậu và Nam cùng kéo nhau xống nước. Anh Nam dặn Hậu canh đồng hồ đúng 1 phút 36 giây thì kéo anh Nam lên. Tuy nhiên, sau 2 lần dìm anh Nam dưới nước chưa đủ thời gian, Hậu sợ anh Nam ngạt nước nên kéo anh Nam lên. Đến lần thứ 3, Nam dặn Hậu cứ dìm anh dưới nước đủ thời gian 1 phút 36 giây hãy kéo lên, lỡ chết thì thôi.

Do bực tức việc nói anh Nam không nghe lời và Nam mượn tiền nhưng không có khả năng trả nên lần này, Hậu dìm anh Nam xuống nước rồi canh đồng hồ trên điện thoại 1 phút 15 giây mới kéo lên. Thấy anh Nam không cử động và không nói chuyện, Hậu ấn tay vào lồng ngực anh Nam để hô hấp nhân tạo nhưng bất thành. 

Biết anh Nam đã chết, Hậu thả nạn nhân xuống nước cách bờ khoảng 10m cho chìm hẳn dưới nước rồi bỏ về phòng trọ. Đến 21h ngày 8-1, một người dân chèo thuyền thả lưới bắt cá trên lòng hồ Suối Cam tình cờ phát hiện thi thể anh Nam lập lờ dưới nước nên hoảng hốt trình báo Công an. Tối 12-1-2016, Hậu bị bắt và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 7-9, do Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tiến hành, Hậu đã thừa nhận hành vi giết người. Tuy biết những việc làm mê tín dị đoan của anh Nam là nguy hiểm chết người nhưng do thù tức cá nhân, Hậu vẫn cố ý thực hiện khiến nạn nhân tử vong, bỏ lại người vợ và 2 con nhỏ trong hoàn cảnh khó khăn. 

Hội đồng xét xử tuyên phạt Hậu 11 năm tù giam và phải bồi thường cho gia đình nạn nhân tiền mai táng và tổn thất tinh thần 190 triệu đồng (đã bồi thường 62 triệu đồng) và cấp dưỡng cho 2 người con của anh Nam đến khi đủ 18 tuổi.

Minh Thùy