Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2011 Nguyễn Văn Nghiêm đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên MXH để đăng, chia sẻ  bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội.

Ngày 23/1/2018 Nguyễn Văn Nghiêm đã bị UBND TP Hòa Bình ra Quyết định xử phạt hành chính số tiền 49 triệu đồng do đã đăng tải 2 video có nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử; xúc phạm uy tín, danh dự người khác. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Nghiêm đã không chấp hành nộp phạt mà vẫn tiếp tục hoạt động đăng tải, phát các video có nội dung, mức độ vi phạm ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bị cáo Nguyễn Văn Nghiêm trước giờ tuyên án.

Trong thời gian từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2019 Nguyễn Văn Nghiêm đã đăng ký, quản lý, sử dụng tài khoản Facebook “Nghiêm Nguyễn” (Tiến sỹ hớt tóc), quản trị 3 trang Facebook gồm “Giáo sư hớt tóc”, “Vừa hớt tóc vừa kể chuyện”, “Học sinh trung học Mường Bi”; tạo, quản lý, sử dụng kênh Youtube cá nhân “Tiến sỹ hớt tóc” phát trực tiếp và đăng tải., chia sẻ nhiều video lên MXH. Trong đó có 31 video có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Các video vi phạm của Nguyễn Văn Nghiêm có hàng nghìn lượt người xem, bình luận, bày tỏ cảm xúc, chia sẻ. Trong đó, có rất nhiều đối tượng có tư tưởng chống đối chế độ, chống đối Nhà nước đã có những bình luận, bôi nhọ, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. Xâm phạm đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân và chế độ của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa Nguyễn Văn Nghiêm đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật khi đã làm, đăng tải, phát tán các video có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, bóp méo sự thật, bôi nhọ chế độ, phỉ báng chính quyền nhân dân...

Quá trình xét xử, bị cáo đã tỏ rõ thái độ ăn năn, thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội của bản thân. Khi được Chủ tọa phiên tòa cho nói lời nói sau cùng trước khi tuyên án, một lần nữa Nguyễn Văn Nghiêm đã tỏ rõ sự ăn năn, hối cải, nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Văn Nghiêm cùng vợ Phạm Thị Xuân tại phiên tòa xét xử.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt Nguyễn Văn Nghiêm mức án 6 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo các điểm a, b Khoản 1 Điều 117 BLHS.

Trước đó, Nguyễn Văn Nghiêm công tác tại Ngân hàng nông nghiệp huyện Tân Lạc (Hòa Bình), nhưng do cám dỗ của đồng tiền, Nguyễn Văn nghiêm lợi dụng vị trí là kế toán đã thực hiện hành vi phạm tội “Tham ô tài sản XHCN” số tiền hơn 14 triệu đồng. Ngày 30/12/1991 bị TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra xét xử, tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Không coi đó là bài học răn mình, Nguyễn Văn Nghiêm tiếp tục thực hiện hành vi sử dụng súng quân dụng đi cướp xe máy của người dân trong khi vẫn đang chấp hành hình phạt 3 năm tù (cho hưởng án treo) của TAND tỉnh Hòa Bình.

Với hành vi đó, ngày 30/6/1993 Nguyễn Văn Nghiêm bị TAND tỉnh Hà Tây (nay là Thành phố Hà Nội) đưa ra xét xử về tội “Cướp tài sản công dân” và “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và xử phạt 14 năm tù về tội “cướp tài sản công dân”, 5 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là 19 năm tù. Tổng hợp hình phạt do TAND tỉnh Hà Tây với bản án 3 năm tù (treo) của TAND tỉnh Hòa Bình buộc Nguyễn Văn Nghiêm phải chấp hành hình phạt chung của cả 2 bản án là 20 năm tù.

Ngô Thủy