Vương Hồng Thái (SN 1976, trú tại phường Hùng Vương, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) có một tiền án 5 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Năm 2017, Thái chấp hành xong hình phạt và được trở về với gia đình. Nhưng chỉ hai năm sau, Thái lại gây ra vụ án rất nghiêm trọng khi truy sát đồng chí Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Nạn nhân may mắn thoát chết nhưng bị thương rất nặng. 

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Phú Thọ, Thái đã có vợ và hai con. Tối 7/8/2019, sau khi uống rượu, Thái điều khiển xe máy nhãn hiệu YAMAHA ra khỏi nhà. Đến đường Tân Thành (phường Hùng Vương), Thái gặp tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông Công an thị xã Phú Thọ đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm sát giao thông, trong đó có đồng chí Nguyễn Hoàng (SN 1990).

Đối tượng Thái bị bắt ngay khi gây án.

Nhận thấy Thái có biểu hiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe của Thái để kiểm tra và nhưng anh này không xuất trình được giấy tờ xe. Kiểm tra nồng độ cồn, tổ công tác phát hiện Thái vượt mức cho phép khi điều khiển phương tiện giao thông. 

Vì thế đồng chí Hoàng đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện đối với Thái về các lỗi: điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm; không có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá quy định. 

Thái ký biên bản vi phạm hành chính và xin đồng chí Hoàng không tạm giữ xe máy để anh ta lấy phương tiện đi lại. Nhưng đồng chí Hoàng không đồng ý và hẹn Thái hôm sau đến trụ sở Công an thị xã Phú Thọ làm việc.

Do bực tức vì bị giữ xe máy nên Thái đi bộ về nhà, lấy dao đến chỗ tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Trong lúc đồng chí Hoàng và tổ công tác không để ý, Thái dùng dao đâm trúng lưng đồng chí Hoàng. Bị đâm bất ngờ, đồng chí Hoàng ngã lao về phía trước. 

Đồng chí Hoàng vừa đứng lên chạy về phía đồng đội thì Thái cầm dao truy đuổi và chém tiếp vào người. Khi đồng đội trợ giúp đồng chí Hoàng thì Thái tiếp tục dùng dao truy đuổi hai thành viên khác để đâm họ nhưng không được. Ngay sau đó, Thái bị khống chế và đưa về trụ sở Công an phường Hùng Vương. 

Tiến hành kiểm tra sức khỏe, cơ quan Công an phát hiện Thái dương tính với chất ma túy. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Thái. 

Về phía đồng chí Hoàng, do được đồng đội đưa đi cấp cứu kịp thời nên may mắn không nguy hiểm đến tính mạng. Kết quả giám định xác định, đồng chí Hoàng bị tổn hại 67% sức khỏe do rách phổi, tụy, đứt xương sườn. Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan điều tra đã khởi tố đối với bị can Thái về tội giết người.

Tại phiên xử, bị cáo Thái thừa nhận hành vi phạm tội như trên. HĐXX khẳng định, hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng khi dùng hung khí nguy hiểm tấn công đồng chí Hoàng và tổ công tác đang làm nhiệm vụ. 

Việc đồng chí Hoàng may mắn thoát chết là do được đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời và điều này nằm ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Bị cáo đã có một tiền án và lần phạm tội này là tái phạm nguy hiểm nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để phòng ngừa chung trong xã hội. 

Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thái 18 năm tù về tội giết người. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc bị cá phải bồi thường dân sự cho bị hại theo luật định.


Nguyễn Hưng