Theo nội dung vụ án, rạng sáng ngày 11-11-1994, Nguyễn Minh Tân tổ chức ăn nhậu cùng với một nhóm thanh niên, trong đó có Nguyễn Đình Thanh Lâm, Đỗ Thiện Lân tại đầu hẻm khu phố 1, phường 15, quận Bình Thạnh. 

Trong lúc nhậu, Lâm đến chỗ chị Nguyễn Thị Phiên (bán cháo vịt và xăng lẻ trên vỉa hè Điện Biên Phủ) mua thiếu 2 lít xăng nhưng người này không bán. Tức giận, Lâm đuổi đánh cháu chị Phiên rồi đập phá tủ kính của chị này. Sau đó, Lâm quay về chỗ nhậu kể lại cho cả nhóm biết rồi cùng kéo nhau đến quán chị Phiên.

Bị cáo Nguyễn Minh Tân

Cùng lúc này, anh Nguyễn Long đi ngang qua khu vực này thấy đông người nên đứng lại xem thì xảy ra xích mích với nhóm của Tân. Lời qua tiếng lại, Long bỏ đi thì bị nhóm thanh niên tóm cổ áo đánh.

Hay tin em bị đánh, anh Nguyễn Lân và Nguyễn Liễng ra giải cứu Long cũng bị nhóm này dùng mã tấu, dao và thanh sắt đâm chém loạn xạ. Hậu quả, anh Nguyễn Lân tử vong và anh Nguyễn Liễng bị thương tích 10%. Sau khi vụ án xảy ra, Tân bỏ trốn và bị Công an TP Hồ Chí Minh phát lệnh truy nã về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng".

Tháng 10-1995, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Lâm 3 năm tù và Long 2 năm tù về tội "Gây rối trật tự công cộng".

Trong thời gian bỏ trốn, Tân thay đổi họ tên thành Võ Minh Hùng và làm Phó ban bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Với thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm, bắt cướp trên địa bàn, năm 2014, Tân là một trong những người được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường”.

Tháng 8-2014, em gái nạn nhân tình cờ xem chương trình phát sóng trên truyền hình, phát hiện người đàn ông tên Võ Minh Hùng đang được tuyên dương, nhận hoa và bằng khen chính là nghi phạm giết anh trai nên đã báo Công an. Từ đơn tố cáo này, giữa tháng 9-2014, Tân bị Công an bắt giữ.

Tuy nhiên quá trình điều tra, Tân không thừa nhận hành vi giết người mà khai nhận chỉ có mặt hôm xảy ra sự việc. Hai nhân chứng vụ án một người chết, người còn lại đã xuất cảnh đi nước ngoài nên không thể đối chất. Vì vậy, CQĐT đã đình chỉ điều tra tội “giết người” đối với Tân. 

Xử sơ thẩm lần 1, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Tân 18 tháng tù. Không đồng ý với tội danh và mức án trên, gia đình nạn nhân kháng cáo. Xử phúc thẩm, TAND tối cao (nay là toà cấp cao) tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên huỷ toàn bộ bản án để điều tra lại. Tuy nhiên, kết quả điều tra lại lần hai cũng không đủ căn cứ để truy tố Tân về tội “giết người”.

A.Huy – Hồng Sơn