Cùng bị truy tố về tội danh này là ông Nguyễn Hữu Bách (56 tuổi, nguyên cán bộ) và ông Phan Hữu Tuấn (64 tuổi, nguyên Phó Tổng Cục trưởng - Bộ Công an). Liên quan đến hành vi phạm tội của Vũ “nhôm”, ông Bùi Văn Thành (60 tuổi), nguyên Cục trưởng và ông Trần Việt Tân (64 tuổi), nguyên Tổng cục trưởng - Bộ Công an bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 285, khoản 2- BLHS năm 1999

Trước khi bị truy tố trong vụ án này, tháng 10-2018, Vũ “nhôm” bị TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt 8 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Tiếp đến tháng 12-2018, Vũ “nhôm” bị TAND TP Hồ Chí Minh xử phạt 17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó Chánh Tòa hình sự được phân công làm Chủ tọa phiên tòa. Thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử tại phiên tòa là hai Kiểm sát viên: Đào Thịnh Cường và Nguyễn Đức Bằng. 9 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, quá trình điều hành Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các Bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh trái quy định của pháp luật như: không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng Công an.

Trong số các bị cáo, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của ông Nguyễn Hữu Bách và ông Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Vũ “nhôm”được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường; trái với quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Vũ “nhôm” không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền hơn 1.159 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Thành được xác định thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo để các đơn vị chức năng biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Vũ “nhôm”chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác, ông Thành không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền gần 223 tỷ đồng.

Ông Trần Việt Tân được xác định thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trong Bộ Công an, để Vũ “nhôm” lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh không qua đấu giá và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền trên 155 tỷ đồng.

Nguyễn Phương