Hơn một ngày nay trên mạng xã hội xôn xao vụ việc một nam thanh niên mặc quần áo phật tử bê hòm công đức bỏ trốn trước sự ngỡ ngàng của nhiều tăng ni, phật tử ở chùa Thái Ân, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Theo đó, sự việc diễn ra vào ngày 30-9, tại ngôi chùa Thái Ân diễn ra lễ cất nóc, dựng chuông. “Chàng thanh niên" này rất năng nổ làm tất cả mọi việc và luôn chỉ đạo, làm việc sát cạnh trụ trì, ai ai cũng tưởng là đệ tử của thầy, thầy thì lại tưởng là người của công ty tình nguyện đến giúp đỡ. Cậu ấy chỉ đạo khách tứ phương bỏ hết tiền công đức lớn vào 1 hòm (là hòm này cậu ấy tự mang đến), còn sai cả các phật tử khênh hòm vào bên trong. Đến cuối buổi thì không thấy hòm công đức đâu, mọi người tá hỏa đi tìm, xem lại máy quay thì thấy cậu ấy đã ôm hòm công đức cất bước ra đi tự lúc nào”, thông tin chia sẻ trên mạng xã hội.

Nam thanh niên “nghi” bê hòm công đức

Ngay sau khi thông tin được đăng tải lên mạng xã hội khiến dư luận vô cùng xôn xao. Ai ai cũng cho rằng hành vi lấy trộm hòm công đức mọi người đóng góp xây dựng chùa là không chấp nhận được.

 Liên quan đến sự việc trên, sáng 2-10, lãnh đạo Công an xã Tam Hưng xác nhận có vụ việc bê trộm hòm công đức trong lễ cất nóc, dựng chuông tại chùa Thái Ân ngày 30-9 vừa qua.

Theo vị lãnh đạo này, ngay sau khi tiếp nhận thông tin đơn vị đã nhanh chóng báo Công an huyện Thanh Oai trực tiếp xuống điều tra, truy xuất camera tìm người có hành vi trộm hòm công đức của nhà chùa. 

Hiện tại chưa thống kê được số tiền trong hòm công đức bị trộm. Tuy nhiên, con số bị mất lên đến cả trăm triệu đồng, đó là tiền công đức của phật tử nhiều nơi đến đóng góp xây dựng nhà chùa.

Sáng 2-10, lãnh đạo UBND xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai) cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc trên. Theo vị lãnh đạo UBND xã, sự việc xảy ra vào sáng ngày 30-9, khi chùa Thái Ân đang tổ chức lễ cất nóc.

“Thông tin tôi nắm được sau khi kết thúc buổi lễ, nam thanh niên trên bàn giao hòm tiền công đức và chìa khóa lại cho nhà chùa và khi kiểm tra bên trong có hơn 6 triệu đồng” – vị này cho biết.

Về thông tin nghi ngờ nam thanh niên này đã “cuỗm” tiền trong hòm công đức, thì vị lãnh đạo này cho hay, chưa thể khẳng định được điều này và nam thanh niên trên cũng không phải là người địa phương và đã rời đi ngay sau đó.

Hiện vụ việc đang được xác minh làm rõ.

Hiệp Bình