Ngày 25-12, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đưa ra xét xử bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, công tác tại Văn phòng đại diện phía Nam của Báo Hòa nhập và Phát triển) cùng Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng Châu Á) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên toà, bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển đề nghị hoãn phiên toà do 2 luật sư bào chữa đều có đơn vắng mặt. 3 người được triệu tập gồm: ông Võ Thanh Long (giám đốc doanh nghiệp) cùng 2 nhân chứng khác cũng không có mặt nên đại diện Viện KSND yêu cầu hoãn phiên toà. Chủ toạ phiên toà đã thông báo hoãn để triệu tập những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo Uyển và Hà tại phiên toà. 

Theo cáo trạng, ngày 31-7-2017 đến ngày 2-8-2017 trên Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh đăng bài viết với các tiêu đề: “Lần theo đường dây huy động 600 tỷ đồng cho dự án “ma” và “Ve sầu thoát xác”, phản ánh công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt do ông Võ Thanh Long làm Tổng giám đốc hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Uyển là Trưởng văn phòng đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập và có mối quan hệ quen biết với chủ doanh nghiệp này. Ông Long đã liên hệ với Uyển tìm hiểu xem ai viết bài và có cách nào để gỡ các bài viết nói trên. Uyển ra giá muốn gỡ hai bài viết nói trên thì doanh nghiệp phải lo 200 triệu đồng. Đến ngày 4-8-2017, Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh tiếp tục đăng bài thứ 3, phản ánh Công ty bất động sản Cao Thắng “Vẽ khu du lịch 1.000 tỷ bằng miệng”.

Dù không có khả năng liên hệ để gỡ các bài báo đã phản ánh về doanh nghiệp nhưng Uyển vẫn nhận lời và chốt giá 700 triệu đồng cùng chi phí đi lại 30 triệu đồng nữa.

Ngày 6-8-2017, Uyển và Võ Hoàng Hà đến quán cà phê Hoa Cau (phường Tân An, quận Ninh Kiều) gặp ông Long nhận 280 triệu đồng thì bị lực lượng Công an bắt quả tang. Hà có vai trò giúp sức cho Uyển khi tìm cách hợp thức hoá số tiền đã nhận bằng việc làm hợp đồng mua bán cây kiểng. 

Văn Vĩnh