* "Huyết ngôn tuyệt mệnh" của Phạm Đức Sỏi viết gì?

Nội dung trong 35 trang dày đặc chữ với cách hành văn khá lủng củng, ít dấu chấm phẩy của đối tượng Phạm Đức Sỏi chủ yếu nói về chuyện tình cảm gia đình, căn dặn hai con trai phải sống như thế nào? Ngoài ra trong thư Phạm Đức Sỏi cũng đề cập đến nỗi uất hận khi hồi nhỏ phải sống trong cảnh khổ sở, bị người chú hắt hủi (?).

Mở đầu bức thư dưới đầu đề "Huyết ngôn tuyệt mệnh" viết in hoa, chữ to, Phạm Đức Sỏi viết: "Hai con của bố, bây giờ các con cứ bình tĩnh vì bố vẫn còn đang ở đây cùng các con. Huy đâu rồi, lúc này là lúc con không chỉ bình tĩnh mà còn phải thông minh hơn bao giờ hết. Dần dần bố sẽ giúp con hiểu tất cả nhưng ngay bây giờ bố muốn con hãy chỉ lấy những tâm trạng đang choáng sốc của mình để xóa đi luôn tất cả những suy nghĩ, nhận thức sai lầm tai hại nguy hiểm tồn tại trong đầu mình từ bấy lâu nay và coi như bây giờ mình mới bắt đầu tiếp cận thông tin con sẽ thấy dễ hiểu khi nghe bố nói hơn vì đây là vấn đề vô cùng nghiêm trọng liên quan đến sự tồn vong của cả nhà ta đấy con có hiểu không?

Bức "Huyết ngôn tuyệt mệnh" và chân dung đối tượng Phạm Đức Sỏi.

"... Kể từ nay con không còn như trước nữa đâu vì trọng trách lịch sử gia đình sẽ đặt lên vai con rồi." Sau khi nhắc lại việc cậu con trai ngày xưa lấy trộm tiền mải chơi điện tử, ông ta đã tức giận như thế nào. Đối tượng Sỏi phân tích những "quy luật" của cuộc sống, của "số phận", "ý trời", nhắc nhở con trai phải sống, đối nhân xử thế như thế nào. "Bố không được một ngày sống đúng với mình, nó khiến bố rất hận, thê thảm, tan nát tâm hồn mà không biết kêu ai. Một mình gánh chịu tất cả".

Ông ta cho rằng "gia tộc mình bắt đầu bất hạnh nguyên nhân bắt đầu từ khi nhà ta xuất hiện 2 tội nhân của lịch sử. Tội họ gây cho gia tộc vô cùng cùng đau xót, không sao kể hết, đó là phá bỏ mọi cơ nghiệp của ông cha để lại cho đời sau; đem bà nội ra Quảng Ninh bỏ bà ở ngoài đó vất vả, bơ vơ, phải chết nơi đất khách quê người!?''.

Phạm Đức Sỏi thanh minh với con về hành động của mình, đồng thời ông ta động viên cậu con lớn tên H. "Phải bảo ban, quản lý, động viên em (con út của Sỏi - PV) đi đúng quỹ đạo. Không được to tiếng để mẹ khóc". "Cuộc đời nó ngắn ngủi lắm chỉ một thoáng thôi, khi bằng tuổi bố hôm nay (các con sẽ hiểu) không có cái gì quan trọng, quan trọng là mình làm được cái gì và sống như thế nào?". "Khi bố không còn thì con phải làm anh vừa có vai trò như bố...".

Bức thư dài 35  trang chủ yếu nói chuyện về gia đình của Phạm Đức Sỏi.

Mặc dù đã ly hôn với vợ, và 2 con ở với mẹ, nhưng trong bức thư nhiều lần Phạm Đức Sỏi nhắc đến vợ với sự biết ơn khá chân thành. "Bố cảm ơn mẹ còn mẹ nói gì làm gì với bố, bố cũng không trách gì mẹ đâu. Và đến lúc ra đi bố không hối tiếc điều gì, chỉ ân hận và đáng tiếc là trước lúc ra đi bố không có mẹ ở bên cạnh. Cả đời bố chỉ có 2 người (thân), mẹ là thứ 1, bố là thứ 2!?.

"Bố không thanh minh cho hành động của mình, vì cả đời bố quang minh, lỗi lạc, có gan làm có gan chịu. Mẹ kết tội bố thì bố phải chịu... Nhưng mẹ tin hay không không quan trọng, có tổ tiên chứng giám và bố ra đi rất thanh thản".

Hé lộ thêm tình tiết mới từ lời kể của nhân chứng

Cơ quan Công an khám nghiệm hiện trường.

Theo một điều tra viên, qua tài liệu điều tra xác minh và lời khai nhân chứng, được biết, năm 2017, sau khi bán một mảnh đất được hơn 3,6 tỷ đồng, Phạm Đức Sỏi dường như có bỏ tiền làm ăn với vợ chồng ông Nguyễn Tuấn Vụ và bà Nguyễn Thị Lý. Gần đây do khó khăn, Sỏi nhiều lần đòi tiền lại tiền nhưng không được.

Cách hôm gây án ít ngày, con út của Sỏi đến xin tiền bố để về Hà Nội tháo đinh chân bị tai nạn gẫy từ năm ngoái, Sỏi không có tiền nên đã mang cắm chiếc xe máy lấy 20 triệu đồng. Theo điều tra viên, rất có thể số tiền này được Sỏi sử dụng mua khẩu súng CKC để gây án (?).

Theo lời kể của anh L. - người chứng kiến vụ việc cho biết, sáng 15-8, bà Nguyễn Thị Lý có sang nói với anh L. là "có một thằng nghiện nó đến xin tiền, nếu cô gọi thì sang giúp cô nhé".

Khoảng 6h nghe bà Lý gọi, anh L. có chạy sang thì thấy Phạm Đức Sỏi cầm theo một túi đựng đồ câu (sau này được xác định là đựng khẩu súng CKC) đứng nói chuyện với bà Lý ở sân. Sau đó Sỏi bỏ đi, anh L. cũng về nhà, và nhìn thấy Sỏi ngồi uống nước trà ở quán đối diện.

Anh L - (áo kẻ) người chứng kiến vụ việc tường trình vụ việc với điều tra viên

Khoảng 15 phút sau, trong khi đang đánh răng, anh L. nghe thấy liên tiếp 4 tiếng nổ, anh chạy sang thì thấy bà Lý đã nằm sấp chết ở trước cửa nhà, máu chảy lênh láng. Anh L. chạy vào trong thì thấy ông Vụ nằm chết trong vũng máu ngay trước cửa nhà vệ sinh, còn Phạm Đức Sỏi cũng nằm gục gần giường, vẫn thoi thóp thở, bên cạnh là khẩu súng CKC...

Anh L. đã gọi mọi người xung quanh, đồng thời báo Công an TP Điện Biên Phủ. Qua camera an ninh của nhà ông Vụ thấy rõ hình ảnh Phạm Đức Sỏi lấy súng từ chiếc túi cần câu, bắn vào đầu bà Lý ngay khi bà ra mở cửa. Sau đó Sỏi vào nhà, bắn 2 phát vào đầu ông Vụ. Anh ta bình tĩnh ngồi xuống giường, chĩa súng vào dưới cằm, chân nhấn cò nổ súng tự sát. Viên đạn xuyên qua đầu Sỏi, bay lên nóc nhà.

Công an cũng thu được tại hiện trường 4 vỏ đạn, 3 đầu đạn. Qua các dấu vết tại hiện trường và trích xuất camera an ninh, lời khai của các nhân chứng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên khẳng định Phạm Đức Sỏi gây án một mình.


Hoa Vũ - Thành Trung