Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế nhận được nhiều đơn thư của nhiều người trình báo bị người nước ngoài quen qua Facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong số đó có bà Tôn Nữ Thị T. (50 tuổi, trú phường Hương Sơ, TP Huế), là bị hại của băng nhóm lừa đảo với số tiền lớn.

Đơn trình báo của bà T. cho biết, qua mạng xã hội Facebook, bà làm quen với một người có tài khoản Facebook “Alfredo Williams” và được người này giới thiệu là quân nhân Mỹ đang chiến đấu tại Afghanistan. 

Thông qua một phần mềm dịch tự động trên mạng, Williams cho bà T. biết rằng mình có một tài khoản với số tiền 1 triệu USD nhưng không còn người thân để giao giữ tiền. Sau nhiều lần trò chuyện, Williams ngỏ chuyện tình cảm với bà T. và bày tỏ mong muốn bà T. đứng ra làm người đại diện giữ số tài khoản trên. 

Một giấy vận đơn được các đối tượng lừa đảo làm giả đăng trên website để lừa tiền bà T.

Khi biết bà T. đã tin tưởng, qua tin nhắn trên Facebook, chủ tài khoản Alfredo Williams bất ngờ thông báo sẽ chuyển cho bà T. một phần quà kèm một số tiền lớn và nói rõ trích tặng bà T. 200.000 USD, còn lại để làm từ thiện. 

Sau khi đối tượng báo đã chuyển bưu phẩm qua đường hàng hải thì bà T. nhận được cuộc điện thoại của một người phụ nữ xưng là nhân viên hải quan và cho biết gói hàng do ông Alfredo Williams gửi đã về đến Việt Nam. 

“Qua điện thoại, người này cho biết nếu muốn nhận được hàng thì phải nộp phí 1.200 USD bằng cách chuyển tiền vào số tài khoản ngân hàng nên tôi đã tin tưởng làm theo. Tuy nhiên sau đó, tôi tiếp tục nhận được nhiều cuộc điện thoại khác của nhiều người tự xưng là nhân viên an ninh, thuế vụ và thông báo nếu muốn nhận được gói quà “trị giá” triệu đô kia thì phải nộp thêm các khoản phí khác...”, bà T. trình bày. 

Trong lúc bà T. đang phân vân thì chủ tài khoản Facebook Alfredo Williams tìm cách liên lạc và gửi cho bà T. xem một tờ giấy vận đơn nước ngoài có đóng dấu bưu cục để khẳng định đã gửi quà cho bà T. đúng địa chỉ. Nhẹ dạ và hoàn toàn không nghi ngờ trước cái bẫy giăng sẵn nên bà T. đã 20 lần chuyển tiền với tổng số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng vào các số tài khoản của những đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp.

Cũng như nhiều vụ lừa đảo khác, ngay sau đó, chủ tài khoản Facebook Alfredo Williams cắt đứt liên lạc. Khi biết bị dính bẫy lừa, bà T. mới đến Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế trình báo. Qua xác minh, cơ quan công an khẳng định, tài khoản Facebook lừa bà T. chỉ là tài khoản ảo, riêng những người gọi điện thoại lừa bà T. có một người ở Việt Nam và đã được xác định nhân thân.

Đại úy Hoàng Tiến Dũng, Đội trưởng Đội Công nghệ cao, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong khi lực lượng đơn vị đang điều tra nhóm đối tượng lừa đảo tiền bà T. thì tiếp tục nhận được nhiều đơn thư tố cáo khác với hình thức lừa đảo tương tự. Tuy nhiên, bà T. là trường hợp bị lừa số tiền lớn nhất với 1,3 tỷ đồng, còn các trường hợp khác bị lừa từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra còn có các nạn nhân bị lừa với số tiền nhỏ nhưng vì tâm lý e ngại nên không đến cơ quan Công an trình báo. 

“Ngoài các chiêu thức giới thiệu là người nước ngoài, có nhiều tiền và có đồng bọn đóng giả làm nhân viên hải quan, thuế vụ gọi điện cho nạn nhân thì các đối tượng lừa đảo còn lập nhiều website giả công ty vận chuyển, nhắn tin qua messenger gửi đường link, mật khẩu để bị hại đăng nhập. 

Mặt khác, chúng còn tạo giấy vận đơn giả đăng tải ở các website được lập nói trên nhằm thể hiện nội dung bưu phẩm chuyển từ nước ngoài về Việt Nam đang bị cơ quan chức năng tạm giữ và yêu cầu người nhận chuyển tiền để nhận quà. Với chiêu bài này nên rất nhiều người, phần lớn là phụ nữ đã tin tưởng chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo để rồi phải nhận quả đắng. 

Vì thế, khi có cuộc gọi từ các số điện thoại lạ xưng là nhân viên thuế vụ, hải quan, người dân không nên tin tưởng, không làm theo các yêu cầu và tuyệt đối không chuyển tiền cho những đối tượng này dưới bất cứ hình thức nào. Đặc biệt, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi sử dụng mạng xã hội Facebook và hãy đến cơ quan Công an trình báo nếu đã chuyển tiền để được giải quyết theo quy định pháp luật”, Thượng tá Mai Văn Toàn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến cáo.

Anh Khoa