Theo thông tin ban đầu, Hùng Thị Niệm vượt biên trái phép sang Trung Quốc, thông qua mạng xã hội từ Trung Quốc, Niệm đã kết bạn trên mạng xã hội với em X.T.M. (SN 2001), trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Trong quá trình nói chuyện, Niệm đã rủ  em M. sang Trung Quốc làm việc nhẹ nhàng với mức lương 10 triệu/tháng. Tin vào lời ngon ngọt của Niệm, em M. đồng ý sang Trung Quốc mà không biết mình đang bị người phụ nữ này đem bán. Sau khi thấy em M đồng ý, Niệm liên lạc với em gái là Hùng Thị Liêm để bảo Liêm đưa em M. sang Trung Quốc cho mình.

Hùng Thị Niệm (áo đen) và Hùng Thị Liêm tại cơ quan Công an.

Sau đó, Liêm đưa em M. ra Móng Cái, theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Tại đây, em M. bị Niệm bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc với giá 7 vạn Nhân dân tệ (tương đương 240 triệu đồng). Sau đó, Niệm trả công cho em gái mình 10 triệu đồng. Về phần gia đình em M, không hay biết M đã bị Niệm đem sang Trung Quốc bán, nên khi thấy Niệm bảo đưa em M sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao, gia đình vẫn tin tưởng Niệm và được Niệm đưa cho 20 triệu đồng.

Tháng 12-2018, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lời cầu cứu của M. từ Trung Quốc. Nhận được tin báo, đơn vị đã phối hợp với tổ chức Rồng Xanh giải cứu thành công nạn nhân về Việt Nam. Nhận thấy đây là vụ việc nghiêm trọng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã chủ trì phối hợp Đồn Biên phòng 559 xác lập Chuyên án đấu tranh.

Cuối tháng 2-2019, biết Niệm trở về Việt Nam, ban Chuyên án đã lên kế hoạch vây bắt. Ngày 26-2, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã tóm gọn 2 đối tượng Niệm và Liêm để phục vụ điều tra. Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng này đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hà Anh