Chỉ vì nhẹ dạ, cả tin

Do thường xuyên sang Trung Quốc ăn chơi, nắm rõ địa bàn và nhu cầu của đàn ông Trung Quốc cần lấy vợ Việt Nam, lại thiếu tiền ăn chơi nên Khuất Thị Phương, 27 tuổi, trú tại xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình; Nông Thị Tuyết, 28 tuổi và Hoàng Thị Thảo, 28 tuổi, cùng trú tại thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, đã nảy sinh ý định lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc lấy tiền ăn chơi.

Nạn nhân bị chúng lừa bán đều là bạn bè, người quen, nhẹ dạ cả tin nên đã mắc “bẫy” chúng. Ba thiếu nữ đã bị chúng bán trót lọt qua biên giới. Nhận được đơn trình báo của các nạn nhân, qua công tác điều tra, cuối tháng 11-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Khuất Thị Phương, Nông Thị Tuyết và Hoàng Thị Thảo. 

Đối tượng Hoàng Thị Thảo tại cơ quan Công an.

Các vụ việc chúng gây ra xảy ra cách đây đã hơn chục năm. Cụ thể, năm 2007, qua mối quan hệ xã hội, Nông Thị Tuyết đã rủ Nguyễn Thị T, 27 tuổi, trú tại huyện Đình Lập và Trần Thị H, 26 tuổi, trú tại huyện Lộc Bình, đến thị trấn Na Dương ăn uống. 

“Rót mật vào tai” về thiên đường ăn chơi, mua sắm ở Trung Quốc, Nông Thị Tuyết cùng Khuất Thị Phương đã tiếp tục rủ chị T, chị H sang Trung Quốc chơi. Không chút mảy may nghi ngờ, chị T, chị H liền đồng ý. Sau đó, hai đối tượng này đã bắt xe ôtô lên cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình và đi đường mòn sang Ái Điểm, Trung Quốc. 

Tại đây, Nông Thị Tuyết và Khuất Thị Phương nhận số tiền 2.000 nhân dân tệ để bán chị T, chị H cho một người phụ nữ có tên “bà béo”. Cuối cùng, chị T, chị H đã bị người phụ nữ này bán vào một nhà chứa ép làm gái mại dâm. Cũng với thủ đoạn “dụ dỗ” sang Trung Quốc ăn chơi, mua sắm, Nông Thị Tuyết, Khuất Thị Phương cùng Hoàng Thị Thảo đã lừa bán thêm được chị Ngô Thị K, 26 tuổi và Hoàng Thị T, 26 tuổi, cùng trú tại thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, với giá 5.000 nhân dân tệ. 3 trong 4 nạn nhân trên sau khi trốn thoát về Việt Nam đã đến Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn làm đơn trình báo.

Cũng đánh vào sự nhẹ dạ, cả tin của các thiếu nữ mà đối tượng Lê Xuân Trường, 23 tuổi, trú tại TP Lạng Sơn, đã cùng với Lê Thị Hương, 37 tuổi, trú tại huyện Cao Lộc, đã lừa bán chị Đàm Thanh H, 20 tuổi, trú tại TP Lạng Sơn với giá 1.700 nhân dân tệ. 

Lấy lý do sang thăm người họ hàng bị gẫy tay bên Trung Quốc, chị H đã đồng ý đi theo Trường và Hương. Sau khi đến cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, 2 đối tượng này đưa chị H lên phà sang Trung Quốc. Đến tỉnh Quảng Đông, chị H bị đưa đến nhà một người đàn ông tên là Hòa Trung, khoảng 30 tuổi, sau đó bị giữ lại làm vợ của người đàn ông này. 

Không chỉ làm vợ, chị H còn thường xuyên phải đi theo ông ta để bán ma túy lẻ. Khoảng 2 tháng sau, người đàn ông này chết, chị H bị đưa đến làm nhân viên phục vụ tại một quán cơm. May mắn thay chị liên lạc được với gia đình và được giải cứu về Việt Nam. Chị Đàm Thanh H đã làm đơn trình báo đến Công an tỉnh Lạng Sơn.

Lật tẩy các thủ đoạn tội phạm mua bán người

Theo Trung tá Đàm Phú Cường, Phó đội trưởng Đội Phòng chống tệ nạn xã hội, mua bán phụ nữ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn thì tỉnh Lạng Sơn được xác định là địa bàn trung chuyển của các đối tượng mua bán người. Các đối tượng thường lợi dụng những điều kiện thuận lợi như đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối tắt, tuyến giao thông thuận tiện… để thực hiện đưa người bán qua biên giới. 

Phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng này ngày càng tinh vi như đưa thông tin sai sự thật nhằm lừa gạt nạn nhân và gia đình; lợi dụng việc cấp giấy thông hành dễ dàng, thủ tục xuất nhập cảnh thông thoáng làm các thủ tục cho nạn nhân xuất cảnh sang Trung Quốc nhằm thực hiện hành vi phạm tội. Đặc biệt, các đối tượng này thường đánh vào sự nhẹ dạ, cả tin, điều kiện kinh tế khó khăn, nhu cầu tìm kiếm việc làm có thu nhập cao … để lừa bán các nạn nhân, gây nhiều khó khăn cho việc phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh của các lực lượng chức năng. 

Cùng với đó, các đối tượng trong nước luôn có sự câu kết, móc nối chặt chẽ với các đối tượng người Việt Nam đang sinh sống ở Trung Quốc. Cũng theo Trung tá Đàm Phú Cường, qua công tác nắm bắt tình hình, tình trạng công dân trên địa bàn và từ các tỉnh lân cận xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm, lao động thời vụ vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn tội phạm mua bán người. 

Hoạt động môi giới hôn nhân trái phép, đưa phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng từ các tỉnh nội địa qua địa bàn Lạng Sơn vẫn diễn ra lén lút. Đặc biệt, thời gian gần đây, các đối tượng tội phạm mua bán người sử dụng mạng xã hội như facebook, zalo… để làm quen, tuyển nạn nhân. Trong 6 tháng cuối năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 5 vụ việc, 10 đối tượng.

Qua các vụ việc cho thấy, nhiều nạn nhân sau khi bị lừa bán sang bên kia biên giới đã bị bán vào các nhà chứa ép làm gái mại dâm; hoặc bị bắt làm vợ ở nơi hẻo lánh… Theo Trung tá Đàm Phú Cường, cùng với việc nâng cao công tác tuyên truyền của các cơ quan chức năng, người dân, đặc biệt là các cô gái trẻ cần nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn của tội phạm mua bán người. Nếu phát hiện cần nhanh chóng đến trình báo tại cơ quan Công an.

Mai Hương- Trần Hằng