Theo bản án sơ thẩm, tháng 3/2017, Ngọc quen biết anh Kitagawa Kemmei (SN 1978, quốc tịch Nhật Bản). Khi quen biết, Ngọc giới thiệu đang làm việc tại Công ty cổ phần Phát triển nhân lực Thương mại và Du lịch Viwaseen có chức năng xuất khẩu lao động. Còn anh Kemmei giới thiệu hiện đang là đại diện theo pháp luật của Công ty Kesan Boucki Co. Ltd (có trụ sở tại Nhật Bản), có chức năng môi giới tuyển thực tập sinh Việt Nam sang Nhật làm việc.

Sau khi tự giới thiệu về mình, cả hai thỏa thuận hợp tác và hai công ty đã ký bản thỏa thuận với nội dung: Công ty Kesan Boucki Co. Ltd sẽ môi giới để các công ty tại Nhật Bản sang Việt Nam tuyển chọn thực tập sinh.

Ba bị cáo tại phiên xử.

Chi phí đưa ra là 3.000 USD một thực tập sinh trúng tuyển và có hợp đồng lao động. Nếu anh Kemmei vi phạm nghĩa vụ hợp đồng sẽ phải bồi thường cho Ngọc toàn bộ chi phí ăn, ở, tiền học của thực tập sinh là 700 USD một thực tập sinh, cộng với 250 USD một thực tập sinh và phải bồi thường uy tín cũng như thiệt hại khác mà phía bên Ngọc phải gánh chịu.

Sau bản thoả thuận trên, anh Kemmei đã đưa đại diện nghiệp đoàn và các công ty tại Nhật Bản sang Việt Nam tuyển chọn được 18 thực tập sinh.

Ngày 9/5/2017, Ngọc giao cho anh Kemmei số tiền đợt 1 là hơn 819 triệu đồng (tương đương 36.000 USD). Sau đó, do công ty của anh Kemmei không đáp ứng được thời hạn đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản theo nội dung đã thỏa thuận nên tháng 11/2017, anh Kemmei và Ngọc đã ký bản thanh lý hợp đồng.

Bản thanh lý hợp đồng thể hiện, anh Kemmei có trách nhiệm thanh toán trả và bồi thường cho Ngọc hơn số tiền 53.000USD (tương đương hơn 1,2 tỷ đồng). Từ tháng 2 đến tháng 7/2018, anh Kemmei chỉ trả cho Ngọc được 270 triệu đồng, còn nợ hơn 939 triệu đồng.

Do khó khăn về tài chính nên anh Memmei không tiếp tục trả được tiền cho Ngọc và thường xuyên nhắn tin khất nợ, nhưng tránh gặp mặt.

Sáng 13/9/2018, Ngọc biết việc anh Kemmei sẽ xuất cảnh từ Việt Nam về Nhật Bản nên đã gọi điện thoại cho em trai là Việt bảo đi cùng mình đến Sân bay Quốc tế Nội Bài giữ anh Kemmei lại, nhằm mục đích đòi nợ. Việt rủ bạn gái là Hằng đi cùng.

Khoảng 6h50 ngày 13/9/2018, Ngọc, Việt và Hằng đến sảnh đi quốc tế, Sân bay Nội Bài. Nhìn thấy anh Kemmei đi vào cửa ga T2, Việt tiến đến kẹp tay anh Kemmei đưa lên xe taxi và ép về nhà Ngọc ở chung cư Eco Green, Hà Nội.

Tại đây, Ngọc, Việt và Hằng liên tục quát nạt, to tiếng, gây sức ép, buộc anh Kemmei phải trả nợ số tiền hơn 939 triệu đồng. Do sợ hãi nên anh Kemmei đã phải đưa hai thẻ tín dụng cho Ngọc để Ngọc rút số tiền hơn 124 triệu đồng.

Sau khi rút được số tiền trong hai thẻ tín dụng của anh Kemmei, chị em Ngọc và Hằng mới thả cho anh này về. Bản án sơ thẩm xác định, hành vi trên của ba bị cáo Ngọc, Việt và Hằng đã phạm vào tội “Cưỡng đoạt tài sản”. 

Quá trình điều tra, Ngọc tố giác anh Kemmei có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình thông qua việc môi giới cho 18 thực tập sinh đi lao động tại Nhật Bản, tháng 11/2019, cơ quan điều tra đã có công văn gửi Viện KSND tối cao trao đổi, đồng thời chuyển hồ sơ tương trợ tư pháp và tài liệu liên quan đề nghị Viện KSND tối cao phối hợp với các cơ quan chức năng tại Nhật Bản xác minh làm rõ sự việc này.

Tuy nhiên đến nay do chưa có kết quả trả lời từ cơ quan chức năng Nhật Bản nên cơ quan điều tra đã tách rút phần hồ sơ liên quan đến vụ việc để tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý sau.

Nguyễn Hưng