Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gần đây xảy ra một số vụ trộm tại các trụ sở cơ quan, doanh nghiệp khiến dư luận lo lắng. Mới đây tại trụ sở UBND huyện Tiên Yên vào rạng sáng 11-8-2017, kẻ gian cạy cửa phòng một số phòng làm việc, phá két sắt lấy đi hơn 100 triệu đồng cùng một khẩu súng bắn đạn cao su và nhiều giấy tờ quan trọng.

Trước đó cũng tại địa bàn huyện Tiên Yên, rạng sáng 24-7, bọn trộm đã “đạo diễn” một vụ trộm ly kì. Đang trong ca trực, một nhân viên bảo vệ Bưu điện huyện nhận được điện thoại của “công an”, thông báo về việc con trai của ông này bị bắt giữ vì có liên quan đến hoạt động mua bán ma túy. 

Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường vụ trộm cắp tại bưu cục Phương Đông.

Qua điện thoại, đối tượng yêu cầu ông đến trụ sở Công an bảo lãnh cho con trai. Giữa đêm không biết nhờ cậy ai làm giúp, nhân viên bảo vệ này đã đánh liều khóa cửa trụ sở đi “bảo lãnh cho con trai”. 

Khi đến trụ sở Công an được đối tượng chỉ dẫn, ông như ngã bổ chửng vì biết bị lừa nên vội vã trở lại nhiệm sở thì kẻ gian đã có đủ thời gian đột nhập phá két sắt, trộm một số tài sản. 

Cũng trong tháng 7, vào đêm 13, tại TP Uông Bí, kẻ gian cũng đột nhập vào Bưu cục Phương Đông (phường Phương Đông), lấy trộm khoảng 3 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều bưu kiện, trong đó có cả thư từ của khách hàng. 

Cùng thời gian này, một số trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh cũng bị kẻ gian “viếng thăm” như: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thành phố Uông Bí và Móng Cái; Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hoành Bồ; Trạm thu phát sóng (BTS) Yên Sơn của VNPT Quảng Ninh...

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an huyện Tiên Yên phối hợp các đơn vị chức năng khẩn trương khám nghiệm hiện trường, tập trung điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. 

Bước đầu làm rõ thủ đoạn mà các đối tượng  thường dùng là lợi dụng thời gian ban đêm và sơ hở trong công tác quản lý, bảo vệ để thực hiện hành vi trộm cắp. Đáng chú ý, vụ việc mất cắp tại trụ sở UBND huyện Tiên Yên, trước khi đột nhập kẻ gian đã vô hiệu hóa hệ thống camera an ninh bằng việc cắt nguồn điện. 

Hiện các đơn vị chức năng Công an tỉnh Quảng Ninh vẫn đang khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ trộm.

Văn Huy