Ngày 27-4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Văn Tiến (44 tuổi), trú tại An Tiến, An Lão, Hải Phòng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ Phạm Văn Tiến.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 10-2014 sau khi thành lập Công ty Tiến Phát, văn phòng đóng trụ sở tại số 11, đường Vũ Quang, thành phố Hà Tĩnh. Phạm Văn Tiến - Giám đốc công ty đã tự giới thiệu và thông báo là Công ty Tiến Phát có chức năng tuyển dụng đưa người đi xuất khẩu lao động sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…mặc dù công ty của Tiến chưa được cấp phép hoạt động theo quy định trên lĩnh vực này.

Đối tượng Phạm Văn Tiến.

Do không có chức năng nói trên và cũng không có hợp đồng với các đơn vị cần tuyển dụng lao động nhưng khi tư vấn với những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, Tiến đã tự đưa ra các thông tin cam kết với mức lương hấp dẫn, thời gian xuất cảnh nhanh,…và đưa ra các loại giấy tờ như giấy phép đăng ký kinh doanh, bảng cam kết,…vv để người lao động tin tưởng nộp hồ sơ và tiền cho Tiến.

Với các thủ đoạn trên thời gian từ tháng 1/2015 đến tháng 11/2015, Tiến đã nhận hồ sơ của nhiều người với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng và cam kết sẽ đưa họ đi xuất khẩu lao động.

Nhưng đến nay Tiến không đưa được lao động nào xuất cảnh sang nước ngoài như đã cam kết, các lao động đã nhiều lần yêu cầu Tiến nhưng Tiến đưa ra nhiều lý do không xuất cảnh được và tiếp tục hứa hẹn nhưng vẫn không trả tiền cho lao động.

Ngoài ra Phạm Văn Tiến đã dùng chiêu bài có mối quan hệ có thể xin được việc làm cho những ai có nhu cầu. Tin vào lời nói của đối tượng, ông Nguyễn Văn H ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh có con trai là Nguyễn Văn C vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Hàng hải ở TP. Hồ Chí Minh đã đưa cho Tiến số tiền 65 triệu đồng để nhờ Tiến xin việc vào làm ở Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng. Nhưng sau một thời gian dài  nhưng Tiến không thể xin việc như đã hứa và cũng không hoàn lại tiền cho ông Nguyễn Văn H.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng tiếp tục điều tra.

Sỹ Quý