Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có cáo trạng lần 2, truy tố 6 bị can, gồm: Phạm Văn Phương, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và thương mại PNV (Công ty PNV); Phùng Đức Ngọc và Lê Văn Hiếu, đều là nhân viên Công ty PNV; Trần Huy Lâm và Ngô Sĩ Bảo cùng trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang và Đinh Văn Hải, trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Bản cáo trạng lần thứ hai đã thay đổi tội danh từ tội "Môi giới hối lộ" sang tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với bị can Phạm Văn Phương, bởi Phương nhận tiền "bảo kê" để chiếm đoạt riêng chứ không đưa cho một cá nhân nào trong lực lượng công an và Thanh tra giao thông (TTGT) như Phương nói với các nhà xe.

Trở lại tình tiết vụ án cho thấy, với cái "mác" là Giám đốc Công ty PNV, nhưng Phương không chú trọng vào kinh doanh mà "chém gió" với lái xe, nhà xe rằng, Phương có mối quan hệ với một số cán bộ của Phòng CSGT và TTGT của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, có thể "bảo kê" cho các xe ô tô vi phạm Luật giao thông chạy trên các tuyến đường thuộc địa phận hai tỉnh này.

Theo đó, Phương đã chỉ đạo 2 nhân viên dưới quyền là Ngọc và Hiếu thu mỗi xe bảo kê từ 1,3 triệu đồng đến 5,5 triệu đồng/tháng hoặc 200 ngàn đồng một ngày; thời gian thu tiền vào các ngày 20 đến ngày 30 hàng tháng.

Phương cam kết, nếu các xe ô tô lưu thông trên đường bị người có thẩm quyền kiểm tra thì chủ xe, lái xe thông báo đó là xe ô tô của Công ty An Hùng sẽ được tha. Trường hợp không được tha thì lái xe hoặc chủ xe gọi điện cho Phương hoặc Ngọc, Hiếu để can thiệp; nếu vẫn bị xử phạt thì lái xe hoặc chủ xe gửi biên lai phạt đến Phương sẽ chi trả thay...

Bằng cách này, từ tháng 4-2016 đến tháng 7-2016, các đối tượng đã thu của 16 nhà xe số tiền hơn 1,9 tỷ đồng (trong số này xác định 6 nhà xe đã đưa hơn 1,6 tỷ đồng cho nhóm Phương, Ngọc, Hiếu với mục đích người có thẩm quyền bảo kê cho 359 xe ô tô)

Sự việc bị phát hiện khi tổ công tác Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt quả tang Ngọc đang nhận 48 triệu đồng của một chủ xe tại một quán cà phê trên đường Lý Thái Tổ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Cơ quan tố tụng đã xác định Trần Huy Lâm đưa cho Ngọc 991 triệu đồng để "bảo kê" 233 xe ô tô; Ngô Sĩ Bảo, đưa cho Ngọc gần 348 triệu đồng để "bảo kê" 65 xe ô tô; Đinh Văn Hải đưa cho Ngọc 132 triệu đồng để "bảo kê" 24 xe ô tô. Hành vi này của các bị can đã phạm tội "Đưa hối lộ".

Sau khi bị khởi tố, bắt giam, ban đầu, tại cơ quan điều tra, Phương khai số tiền "bảo kê" thu được đã đưa cho một số cán bộ công an. Nhưng sau đó, Phương thay đổi lời khai, không thừa nhận việc đưa tiền cho một số cán bộ công an như lời khai ban đầu.

Cơ quan tiến hành tố tụng đã tiến hành xác minh nhưng không đủ chứng cứ chứng minh hành vi nhận hối lộ của số cán bộ công an như Phương đã khai trước đó. Xác minh số điện thoại được cho là của một cán bộ CSGT tỉnh Bắc Ninh, dùng để báo biển số xe được "bảo kê", nhưng sim điện thoại đó không phải của cán bộ công an này mà là của vợ Phương mua, đứng tên thuê bao trả trước.

Từ kết quả điều tra này, cơ quan tiến hành tố tụng đã đổi tội danh đối với Phạm Văn Phương từ "Môi giới hối lộ" sang tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bởi Phương đã sử dụng chiêu trò "bảo kê" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của lái xe và chủ xe chứ không làm trung gian môi giới hối lộ giữa lái xe, chủ xe và lực lượng chức năng. Đồng thời, cơ quan tố tụng cũng xác định số tiền mà Phương chiếm đoạt là gần 1,7 tỷ đồng.

Qua vụ án truy tố 6 bị can nêu trên, là bài học cảnh giác cho các lái xe, chủ xe không nên đưa tiền cho bất cứ đối tượng nào để "bảo kê" vi phạm kẻo vừa mất tiền vừa rơi vào vòng lao lý.

Đào Minh Khoa