Theo kết quả điều tra ban đầu, trong thời gian khai thác vàng tại xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh, Quảng Nam), Hoàng Công Hoang (42 tuổi, trú huyện Phú Bình, Thái Nguyên) có quen biết với anh Hồ Văn Tăng (trú xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) và có vài lần về nhà anh Tăng chơi.

Do việc khai thác vàng sa khoáng trái phép không thu được kết quả như mong muốn nên Hoang muốn về quê, đồng thời dụ dỗ các em trai của anh Tăng và các thanh niên gần đó để bán sang Trung Quốc để lấy tiền.

Ngày 3-3, Hoang đến nhà Tăng đưa 6 thanh thiếu niên gồm: Hồ Văn Tiêu (19 tuổi), Hồ Văn Thi (18 tuổi), Hồ Văn Đảo (15 tuổi), Hồ Văn Thăm (18 tuổi), Hồ Văn Dịp (24 tuổi), Tà Cào Vai (19 tuổi, cùng trú tại Trà Cang) khăn gói lên đường.

Khi ra đến Hà Nội, Hoang không đưa các em đi tìm việc làm mà đưa về nhà của mình tại Thái Nguyên, đồng thời liên hệ, móc nối với các đối tượng buôn người bên Trung Quốc. Sau đó, Hoang đã đưa hai em Tà Cào Vai và Hồ Văn Dịp sang lãnh thổ Trung Quốc trót lọt.

Đến ngày 10-3, Hoang tiếp tục đưa 4 thanh, thiếu niên còn lại đến biên giới Lạng Sơn để chuẩn bị đưa sang Trung Quốc thì Phòng Cảnh sát hình sự Công an Quảng Nam cùng với các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với Trung Quốc ngăn chặn, giải cứu được 4 nạn nhân, gồm: Hồ Văn Tiêu, Hồ Văn Thi, Hồ Văn Đảo, Hồ Văn Thăm. Tuy nhiên, đối tượng Hoàng Công Hoang đã kịp thời bỏ trốn.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng giải cứu các nạn nhân còn lại và truy bắt Hoàng Công Hoang cùng các đối tượng liên quan.

Thân Lai