Thủ đoạn của chúng tự giới thiệu là doanh nhân quốc tịch nước ngoài, làm quen rồi kết thân với các bị hại. Sau một thời gian liên lạc, biết các bị hại gặp khó khăn về kinh tế, chúng hứa sẽ giúp số tiền cực lớn lên đến hàng chục tỷ đồng để làm ăn. 

Và để nhận được số tiền ấy chúng yêu cầu bị hại chuyển tiền theo số tài khoản chúng chỉ định gọi là tiền cước phí, phí chống rửa tiền. Đối tượng chúng thường nhằm đến là phụ nữ.

Cán bộ Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Hòa Bình đến các ngân hàng tuyên truyền về thủ đoạn lừa đảo qua mạng Internet của các đối tượng trong thời gian gần đây.

Khoảng 8h ngày 22-6, chị Trần Thị Thúy Hà, Trưởng phòng kế toán Ngân hàng TMCP Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank chi nhánh Hòa Bình đã báo cáo Phòng An ninh kinh tế Công an Hòa Bình về việc, có một nữ khách hàng đến Ngân hàng gửi tiền mà không hề biết người nhận tiền, giao dịch chuyển tiền chỉ là qua trao đổi trên mạng Internet với người đàn ông quốc tịch Anh.

Nghi là giao dịch bất thường, có dấu hiệu lừa đảo qua mạng, Phòng An ninh kinh tế Công an Hòa Bình đã mời nữ khách hàng đến cơ quan Công an để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, nữ khách hàng khai tên là Nguyễn Thị Ngọc Châm, 37 tuổi, trú tại xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Khoảng giữa tháng 5-2018, có  một người đàn ông quốc tịch Anh tên là Moris Randy chủ động kết bạn với chị trên mạng Facebook.

Sau một thời gian liên lạc, biết chị khó khăn về tài chính, Moris Randy hứa gửi cho chị 655 nghìn USD để giải quyết khó khăn, khi nào sang Việt Nam đầu tư làm ăn thì sẽ lấy lại. Nghĩ là bạn tốt muốn giúp đỡ, chị Châm đồng ý. Đến ngày 18-6, Moris Randy thông báo sẽ gửi số tiền trên, tuy nhiên chị Châm phải gửi số tiền là 23 triệu đồng vào tài khoản Moris Randy chỉ định để trả cước phí.

Cùng với thủ đoạn tương tự như trên, bọn chúng đã lừa đảo được nhiều người. Điển hình như đối tượng có nick là Mark Jonhson đã chủ động kết bạn với chị Bùi Thị Phức, 28 tuổi, trú tại xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Sau một thời gian liên lạc, biết chị đang gặp khó khăn về kinh tế, chúng hứa sẽ giúp chị 20 triệu USD và yêu cầu chị chuyển tiền phí vận chuyển, phí chống rửa tiền. Chị Phức đã đồng ý và chuyển cho chúng hơn 348 triệu đồng. Sau đó, tiền thì không thấy đâu, đối tượng cũng mất tăm không liên lạc được, chị đã đến Công an huyên Yên Thủy báo cáo vụ việc.

Trước tình hình trên, Phòng An ninh Kinh tế Công an Hòa Bình đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ lập án đấu tranh, đồng thời cử các tổ công tác xuống địa bàn cơ sở tập trung xác minh, thu thập thông tin tài liệu liên quan. Phối hợp với các ngân hàng, cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền về thủ đoạn của loại tội phạm này đến quần chúng nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Duyên, Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế cho biết: các đối tượng thường ở nước ngoài câu kết với các đối tượng trong nước, dùng chứng minh giả, sim rác. Người bị hại thường sau một thời gian dài mới báo cáo vụ việc nên rất khó khăn trong công tác truy tìm, điều tra xử lý.

Hiện Phòng An ninh kinh tế Công an Hòa Bình đang phối hợp với ngân hàng TMCP Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Agribank chi nhánh Hòa Bình phong tỏa số tài khoản thu hồi tiền trả lại cho người bị hại, và khẩn trương điều tra mở rộng vụ án.

Thủ đoạn tội phạm này không còn mới trên địa bàn cả nước, người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn thông tin khuyến mại, trúng thưởng, không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng trên những trang mạng không rõ nguồn gốc, những chiêu trò dụ dỗ của các đối tượng lừa đảo. Khi phát hiện nghi vấn lừa đảo cần thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi phạm tội của các đối tượng.

Số điện thoại đường dây nóng của Công an Hòa Bình tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm: 069.2709.052

Đỗ Tuấn