Qua tài liệu của cơ quan điều tra, Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử (Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao) quá trình trinh sát đã phát hiện tại một số group (nhóm) trên mạng xã hội Facebook chuyên trao đổi, buôn bán hàng hiệu như “Tín đồ hàng hiệu.net”, “Authluxy – Authentic Only” xuất hiện các tài khoản Facebook cá nhân có hành vi  lừa đảo bán đồ hiệu. 

Theo 7 bị hại- là những người đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội, khi tham gia vào các group trên, họ bị 2 tài khoản facebook mang tên “Tang Hang” và “Hoàng Hiền Thương” mời mua hàng hiệu như túi xách, giày dép, ví nữ của các hãng nổi tiếng ở nước ngoài. Sau đó, những tài khoản này gửi cho họ hình ảnh các mặt hàng mà khách đang cần mua và thỏa thuận giá cả.

Thấy người bán đưa ra giá hợp lý nên các bị hại tin tưởng, đồng ý mua và chuyển tiền vào 2 tài khoản mang tên “Nguyễn Thị Lan Anh” và “Cao Thi Thanh Thuy” theo yêu cầu của đối tượng. Tuy nhiên, các bị hại chờ mãi không được nhận hàng, liên hệ thì đối tượng đưa ra lý do như hàng về chậm, hết hàng, phía nước ngoài đang nghỉ lễ..

Khi người mua liên lạc yêu cầu trả lại tiền thì đối tượng chặn facebook và cắt cả điện thoại. Chỉ riêng 7 khách hàng ở Hà Nội đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 156 triệu đồng.

Cơ quan Công an lấy lời khai của Phan Chí Trung

Ngay sau đó, Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử đã tiến hành lập án đấu tranh nhằm làm rõ những kẻ lừa đảo giấu mặt sau những tài khoản Facebook nêu trên; đồng thời nhận định hành vi lừa đảo trên do 1 nhóm đối tượng câu kết gây ra và khả năng đã lừa chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người với số lượng lớn.

 Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 6-2018, Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử đã làm rõ đối tượng trực tiếp sử dụng các tài khoản Facebook để lừa đảo bán hàng hiệu là Phan Chí Trung; đồng thời phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên bắt khẩn cấp đối tượng Phan Chí Trung.

Đối tượng Phan Chí Trung

Tại cơ quan Công an, Trung khai nhận, để thực hiện hành vi lừa đảo, anh ta tìm mua rất nhiều tài khoản Facebook là phụ nữ  do các đối tượng hacker rao bán. Đây là các tài khoản có nhiều bạn bè, có độ tương tác tốt, hoạt động kinh doanh buôn bán các loại hàng hiệu trên mạng xã hội đã lâu năm, có uy tín nhưng đã bị hacker đánh cắp mật khẩu. 

Tiếp đó, Trung dùng những tài khoản này để vào các group chuyên mua bán, trao đổi hàng hiệu cũ mới các loại nhưng không đăng ký làm thành viên bán hàng mà dùng các tài khoản Facebook giả danh trên tìm những người đăng thông tin cần mua hàng rồi comment hoặc inbox gửi các hình ảnh sản phẩm hàng hiệu mà người mua đang cần, giới thiệu bán hàng. Những hình ảnh này do Trung copy trên các trang web hoặc từ các Facebook bán hàng hiệu khác về.

Một số tài khoản Facebook (của phụ nữ) bị Trung mua lại từ hacker để sử dụng lừa đảo 

Sau khi thỏa thuận mua hàng, Trung yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản do Trung cung cấp. Thời gian đầu, Trung sử dụng tài khoản ngân hàng của Nguyễn Thị Lan Anh là người yêu để nhận tiền chiếm đoạt. Để không bị cơ quan Công an “sờ gáy”, một thời gian sau, Trung bảo Lan Anh đóng tài khoản, mua tài khoản ngân hàng khác do “Cao Thi Thanh Thuy” đứng tên. Mỗi lần rút tiền mặt đã chiếm đoạt cuả bị hại, Trung sử dụng dịch vụ mobibanking, internetbanking chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của cá nhân Trung hoặc của 2 anh ruột là Phan Thành Hiếu (26 tuổi) và Phan Thế Huy (29 tuổi), rồi sử dụng thẻ ATM để rút tiền tại các cây ATM trên địa bàn tỉnh Phú Yên và cắt liên lạc với người mua.

Cơ quan Công an cũng làm rõ,  Phan Chí Trung đã sử dụng các tài khoản Facebook mang tên “Cao Thi Thanh Thuy”, “Hoang Hien Thuong”, “Hoai Tina”, “Kim Ngân”, “Kiều Oanh”, “Minh Thủy” và “Tang Hang” để thực hiện hành vi lừa đảo. Bước đầu số tiền mà Trung chiếm đoạt của bị hại khoảng hơn 400 triệu đồng.

Cuối tháng 6, Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Chí Trung về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.Minh Hiền