Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Hóa (Long An) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Như An (tên gọi khác là Nga, SN 1982, ngụ khu phố 3, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt sản.

Trước đó, Công an xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa tiếp nhận tin tố giác của bà Phan Thị Đà (SN 1989, ngụ ấp 4, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa) tố giác bị Hà Như An, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo bà Đà, khoảng tháng 4-2018, An (khi đó xưng là Nga) nói có quen biết với nhiều người làm trong ngân hàng, có thể giúp bà Đà làm thủ tục vay vốn ngân hàng với số tiền lớn, lãi suất thấp mà không cần thế chấp tài sản. An yêu cầu bà Đà phải đưa một số tiền gọi là phí, để làm hồ sơ vay.

Cụ thể, với mỗi hồ sơ vay 100 triệu đồng, bên người vay phải chịu phí 3 triệu đồng. Nếu vay 200 triệu, phí là 5 triệu; vay 300 triệu, phí là 7 triệu và vay từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, phí khoảng 40 triệu đồng.

Các thủ tục vay đều do An thực hiện, bà Đà chỉ cần đưa giấy CMND và sổ hộ khẩu (pho to), người vay ký vào 6 tờ giấy do An đưa; lãi suất vay từ 0,65% đến 1,4%/tháng. Thực tế sau khi nhận phí của bà Đà, An không làm hồ sơ vay như đã hứa mà chiếm đoạt 106 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ tố giác, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Hóa đã thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh đối tượng An đã thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không phải chỉ có bà Đà mà rất nhiều người khác.

An từng giả giọng rồi tự giới thiệu mình là cán bộ ngân hàng đang thụ lý hồ sơ vay để người đang nhờ vay tin tưởng, không tố cáo đến cơ quan Công an.

An đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 29 người dân ở các ấp 3, 4, 6 và ấp 7, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa với tổng số tiền gần 482 triệu đồng. Tại Cơ quan điều tra, An thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Số tiền lừa chiếm của các nạn nhân đã được An tiêu xài cá nhân và trả nợ cho người khác.

Thúy Phượng