Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Công an cho biết, thông qua  một nhân viên kế toán của Công ty Samco Thăng Long (Hà Nội), anh Lê Xuân X., Giám đốc doanh nghiệp chuyên kinh doanh ô tô ở quận Cầu Giấy, Hà Nội được một người tự giới thiệu tên là Hoàn, hiện là Trưởng ban đầu tư thuộc Trung tâm điều hành sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tại Quảng Ninh.

Hoàn khoe với anh X. hiện Trung tâm của mình đang có dự án mua sắm 54 ô tô loại 47 chỗ để chở công nhân viên cho các công ty thuộc tập đoàn. Theo đó Hoàn có thể giúp anh X. trúng thầu dự án trên với điều kiện phải bỏ ra một khoản tiền để… lo lót.

Theo đó đến đầu tháng 6 vừa qua, anh X. đã chuyển vào tài khoản mà Hoàn yêu cầu với tổng số tiền trên 483 triệu đồng và 1 cây vàng SJC. Tuy nhiên ngay sau khi nhận được tiền, Hoàn đã tắt điện thoại và không gặp anh X nữa.

Lê Hữu Định khai nhận hành vi lừa đảo.

Đến đầu tháng 7 này, sau khi nhận được đơn tố giác của bị hại, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành điều tra, xác minh và được Trung tâm điều hành sản xuất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết không có dự án nào mua sắm ô tô nào cũng như không có người tên Hoàn giữ chức Trưởng ban đầu tư.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định đối tượng tự xưng tên là Hoàn chính là Lê Hữu Định, sinh 1978, ở khu 3, Sơn Thạch, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả.

Tại cơ quan Công an, Định đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.


V.Huy