Sáng 14/6, Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước củng cố hồ sơ xử lý đối tượng Đặng Quang Thông (SN 1989, trú huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan Công an, cuối tháng 11/2019, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục xảy ra các cuộc gọi từ số thuê bao 0969218400 tự xưng là Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế liên tiếp gọi điện đến số máy của Chủ tịch UBND huyện Nam Đông yêu cầu người này chuyển 200 triệu đồng để làm quà cho khách ở Văn phòng Chính phủ. 

Đối tượng Đặng Quang Thông. 

Thuê bao này còn gọi cho phóng viên Lê Công T. yêu cầu chuyển 50 triệu đồng làm quà cho khách ở TP Hà Nội. Cũng với số điện thoại trên, đối tượng nhắn tin cho Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tự xưng là Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và yêu cầu chuẩn bị quà để gửi cho khách. Đối tượng còn đưa số tài khoản 048100079xxxx của ngân hàng Vietcombank để yêu cầu các nạn nhân chuyển tiền.

Nhận tin báo, lực lượng phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành xác minh, tuy nhiên vào thời điểm này số thuê bao đã tạm ngưng sử dụng và là sim rác không đăng ký thông tin cá nhân; số tài khoản ngân hàng cũng của một người khác nên công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Thông mạo danh Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhắn tin đến lãnh đạo các huyện yêu cầu chuyển tiền.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, phòng CSHS đã phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố phía Nam để xác định chính xác vị trí, thông tin của đối tượng. Sau một thời gian tích cực điều tra, đến ngày 10/6, phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm rõ được lai lịch đối tượng gây án là Đặng Quang Thông. Lúc này đối tượng Thông đã bị Công an TP Đồng Xoài khởi tố và bắt tạm giam về hành giả danh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt số tiền 50 triệu đồng của Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Phước.

Đối tượng Thông giả danh Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhắn tin cho một phóng viên tại Huế yêu cầu gửi 50 triệu đồng.

Đặng Quang Thông khai nhận, trên đường từ TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) lên tỉnh Đắk Lắk thăm con, Thông ghé vào tiệm tạp hóa bên đường mua sim điện thoại, sau đó trở lại Bình Phước. Qua đọc báo, biết Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thường về làm việc với lãnh đạo các huyện nên Thông nảy sinh ý định giả danh Chủ tịch tỉnh này gọi điện để yêu cầu một số lãnh đạo UBND huyện chuyển tiền.

Qua đấu tranh mở rộng án, đối tượng Thông còn khai nhận thêm đã từng giả danh Bộ trưởng Bộ NN&PTNT để nhắn tin cho Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu chuyển tiền nhưng cũng không thành công.           

         


Anh Khoa