Theo lời kể của cụ Phan Thị Khánh (96 tuổi), có nhà ở kiệt nhỏ thôn An Thành 2, xã Bình An, huyện Thăng Bình: Sáng sớm 27/5, một cô gái khoảng 30 tuổi tìm đến nhà cụ, tự xưng là cán bộ hội người cao tuổi của xã Bình An, thông báo cụ được nhận 1 suất quà dành cho người nghèo, trị giá 50 triệu đồng. 

Đối tượng yêu cầu cụ Khánh cởi bỏ nữ trang, cất tài sản trên người để nhận quà và chụp hình. Sau đó, cụ Khánh dùng khăn gói một số trang sức bằng vàng trị giá khoảng 14 triệu đồng và 16 triệu đồng tiền mặt cất trên đầu giường ngủ. Lợi dụng lúc cụ Khánh đi rót nước, nữ đối tượng này đã lấy số tài sản của cụ rồi tẩu thoát.

“Trong lúc nói chuyện với tôi, cô ta rút điện thoại ra vờ như điện thoại, tôi hỏi cô điện cho ai đó thì cô ta bảo điện cho con trai tôi đang ở chợ Quán Gò cách nhà chừng 2 cây số mua mấy chai nước về để tí nữa có các cán bộ của xã xuống uống. Cô ta biết cả tên của con tôi, biết cả ông trưởng thôn, gia cảnh ra sao nên tôi đã tin cô ta là cán bộ của xã thiệt. Nào ngờ sau khi bị mất tài sản, tôi mới biết mình bị lừa. Đó là tất cả tài sản tôi có được nhờ việc tích góp tiền con cháu cho và tiền chế độ cao tuổi, chế độ thân nhân liệt sĩ hằng tháng vì chồng tôi là liệt sĩ”, cụ Khánh buồn rầu nói.

Cụ Khánh chia sẻ với phóng viên việc bị đối tượng lừa chiếm đoạt tài sản.

Con trai cụ Khánh là ông Trần Văn Chánh (76 tuổi) cho biết, nhà chỉ có 2 mẹ con. Thường lệ, mỗi buổi sáng ông đều ra chợ Quán Gò để ăn sáng, uống cà phê rồi đến khoảng 8h thì mua đồ ăn sáng về cho cụ Khánh. “Tôi nghi đây là nhóm đối tượng lừa đảo chứ không phải chỉ có một người. Họ tìm hiểu biết được lịch sinh hoạt mỗi buổi sáng của tôi, biết được khi nào tôi đi mua đồ ăn sáng về cho cụ và có khả năng có người còn cảnh giới, theo dõi tôi nữa”, ông Chánh bày tỏ.

Cũng theo ông Chánh, vào sáng 3/6, khi ông đi mua đồ ăn sáng về cho cụ Khánh thì nghe cụ bảo lại có 1 thanh niên chừng 25-30 tuổi đi xe máy vừa vào nhà tìm cụ. Thanh niên này hỏi cụ Khánh: “Có phải bà mất tiền không? Muốn lấy lại tiền thì đưa tôi 2 triệu đồng, tôi lấy lại cho. Tôi biết người lấy tiền bà đang ở đâu”.

Khi cụ Khánh bảo: “Tôi hết tiền rồi, không còn để đưa 2 triệu nữa” thì nam thanh niên lại nói: “Nếu thế thì đưa 1 triệu cũng được”, nhưng cụ Khánh nhất quyết bảo không còn tiền và đối tượng kia đã lái xe máy bỏ đi. “May mẹ tôi đã cảnh giác hơn và đúng là bà đã hết tiền thật. Nếu không sáng nay lại bị lừa thêm lần nữa rồi”, ông Chánh than thở.

Theo lãnh đạo Công an xã Bình An, bước đầu xác minh cho thấy, đối tượng lừa đảo cụ Khánh là một phụ nữ khoảng 30 tuổi, cao khoảng 1m60, đi xe tay ga màu đỏ, mặc quần kaki dài rách 2 đầu gối, mang túi chéo trước ngực, đeo khẩu trang. Công an xã Bình An đã thông báo người dân trên địa bàn sự việc để cảnh giác, khi phát hiện đối tượng nghi vấn thì báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý.

Thượng tá Trần Thế Dũng, Phó trưởng Công an huyện Thăng Bình, cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn huyện Thăng Bình lại xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ đến nhà người dân lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản. Ngoài trường hợp cụ Khánh, trên địa bàn huyện Thăng Bình còn xảy ra thêm một số vụ khác, trong đó có vụ vào sáng 21/5, tại nhà bà Nguyễn Thị Thường (70 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, Thăng Bình), có một đối tượng nữ trung niên, ăn mặc sang trọng tự xưng là cán bộ UBND thị trấn Hà Lam đến gặp, bảo cụ Thường được UBND thị trấn hỗ trợ 70 triệu đồng để sửa nhà và yêu cầu cụ Thường có bao nhiêu tiền thì đưa cho đối tượng, còn thiếu bao nhiêu tiền thì đối tượng cho mượn đủ 100 triệu đồng để sửa nhà.

Tin lời, cụ Thường đã đưa cho đối tượng này 5,8 triệu đồng và 3 chỉ vàng. Sau đó, đối tượng bảo cụ Thường đi thay quần áo, nấu nước để chuẩn bị đón đoàn của UBND thị trấn đến trao tiền hỗ trợ. Lợi dụng lúc cụ Thường đi thay quần áo, đối tượng lấy tiền, vàng của cụ Thường tẩu thoát mất dạng.

Trước tình trạng xuất hiện một số đối tượng lừa đảo trên địa bàn, bên cạnh việc tuyên truyền cho cán bộ, người dân biết phương thức, thủ đoạn của đối tượng để nâng cao cảnh giác, phòng ngừa loại tội phạm này, Công an huyện Thăng Bình đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các xã tăng cường bám sát địa bàn, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tổ chức đấu tranh với loại tội phạm này…

Khóa tay các đối tượng lừa đảo qua Facebook

Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Lâm Thế Vinh và Lê Anh Huy, cùng SN 1995, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua Facebook.

Theo tài liệu của Cơ quan Công an, trong một thời gian ngắn, Lê Anh Huy, Nguyễn Lâm Thế Vinh đã có hành vi tạo lập website có tính năng thu thập trái phép thông tin facebook người dùng và sử dụng ứng dụng Weebly để quản trị website, quản lý thông tin đăng nhập tài khoản facebook, bằng hình thức sử dụng một đường link có nội dung bình chọn giọng hát Việt.

Sau khi tạo lập Facebook, các đối tượng tìm kiếm, kết bạn với các facebook của người Việt Nam đang lao động tại nước ngoài, gửi đường link bình chọn giọng hát Việt đến cho họ qua tin nhắn Messenger. Khi người sử dụng Facebook truy cập vào đường link, nhập tên, mật khẩu đăng nhập Facebook để bình chọn thì tên, mật khẩu của họ sẽ được gửi về tài khoản Weebly do Nguyễn Lâm Thế Vinh quản lý. Khi có được mật khẩu đăng nhập Facebook, các đối tượng thay đổi mật khẩu, chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook của nạn nhân và tiến hành nhắn tin mượn tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ danh sách bạn bè người quen của nạn nhân.

Bước đầu, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã điều tra, làm rõ hành vi chiếm đoạt của một nạn nhân trên địa bàn Quảng Bình với số tiền 58 triệu đồng. (Ngô Quang Văn)

Ngọc Thi