Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) Công an TP Cần Thơ vừa cho biết, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) vừa có văn bản gửi thông báo của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trả lời cho cơ quan điều traViệt Nam về việc yêu cầu xác minh nhân thân đối với Rafael Vazquez Flores (người Mexico, quốc tịch Mỹ).

Theo Phòng PC44, năm 2016, nhiều nạn nhân tại Cần Thơ và Đồng Nai tố cáo ông Đỗ Hữu Lê Hùng (quốc tịch Australia) cấu kết cùng Rafael lừa đảo số tiền 3 tỷ đồng. Các nạn nhân cho biết, qua giới thiệu đã quen với ông Hùng. 

Khi đó, ông Hùng nói có quen nhà tỷ phú Mỹ là Rafael, có số tài sản 130 tỷ USD và đang quản lý nguồn quỹ hối phiếu đầu tư vào Việt Nam. Các nạn nhân được ông Hùng thông tin muốn ông Rafael vào đầu tư tài chính thì phải lo vé máy bay, chi phí đi lại, tổ chức hội thảo... 

Tin tưởng, những người này đưa số tiền trên 3 tỷ đồng cho ông Hùng để mời chuyên gia quản lý nguồn quỹ từ Mỹ sang Việt Nam để thẩm định các dự án đang muốn đầu tư.

Ông Hùng đưa ông Rafael sang Việt Nam và giới thiệu là Chủ tịch Công ty World Trade Commodities Inc Panama cũng là người đại diện cho nguồn quỹ hối phiếu. Sau đó, ông Rafael đi “thẩm định” các dự án, hứa hẹn cho vay hàng tỷ USD từ nguồn hối phiếu đang quản lý. 

Tuy nhiên, sau đó các nạn nhân nghi ngờ bị lừa đảo nên đến cơ quan điều tra trình báo. Trong thời gian Công an TP Cần Thơ xác minh vụ việc đã phát hiện ông Hùng bị Cục Cảnh sát hình (Bộ Công an) phát lệnh truy nã từ năm 2002 về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền 900 triệu đồng của Công ty Incomex và bỏ trốn. 

Tháng 1-2017, Phòng PC44 Công an TP Cần Thơ đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Hùng, theo lệnh truy nã và thu giữ 2 tờ hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD (nghi là giả) mà Rafael đưa cho ông Hùng để “lòe” các nạn nhân. Vụ việc được chuyển cho cơ quan CSĐT của Bộ Công an thụ lý. 

Sau đó, ông Hùng có quyết định đình nã của cơ quan điều tra và đến ngày 24-7-2017, cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Hùng, do hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội.

Trong thời gian ông Hùng bị tạm giữ, ông Rafael cũng có mặt tại Cần Thơ nên Phòng PC44 đã làm việc để làm rõ số hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD trên. 

Khi đó, ông Rafael khẳng định, số hối phiếu trên là hối phiếu thanh toán quốc tế thật được phát hành bởi Cục Ngân khố Hoa Kỳ để đầu tư vào các dự án phục vụ dân sinh tại Việt Nam. 

Phòng PC44 đã ký quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Rafael, chờ kết quả xác minh từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, việc xác minh nguồn hối phiếu trên phải qua đường ngoại giao và cần phải có thời gian nên Phòng PC44 ra quyết định hủy quyết định cấm xuất cảnh đối với ông Rafael.

Theo kết quả trả lời của FBI, trong hồ sơ những người từng bị bắt tại tiểu bang Texas (Mỹ), có tên Rafael Vazquez Flores và từng có tiền án. Hồ sơ lưu trữ của tiểu bang Texas cũng không có thông tin về Công ty World Trade Commodities Inc Panama, mà ông Rafael từng được giới thiệu là chủ tịch khi đến Việt Nam. 

Thông báo của FBI cũng xác định, không có cơ quan chức năng nào phát hành 2 tờ hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD đang thu giữ và đề nghị cơ quan điều tra Việt Nam chuyển giao hồ sơ liên quan đến Rafael để thụ lý.

Văn Vĩnh