Đối tượng tự làm hàng trăm giấy khám sức khỏe có sẵn có dấu của bệnh viện và cơ sở y tế, người mua chỉ việc điền thông tin cá nhân tùy ý vào.

Theo tài liệu cơ quan Công an, khoảng 10h15 ngày 25-12-2019, các mũi trinh sát đã bắt quả tang Đặng Đức Thái (SN 1995 ở Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội) đang giao dịch giấy khám sức khỏe có đóng dấu sẵn của BV Bạch Mai và các cơ sở y tế khác. 

Qua kiểm đếm ban đầu, toàn bộ số giấy tờ trên gồm 24 tờ khám sức khỏe có đóng dấu của BV Bạch Mai, 20 tờ đóng dấu của BV Giao thông vận tải đều đã có sẵn kết quả khám, chữ ký của các bác sĩ chuyên khoa chỉ chưa có thông tin người khám.

Tại cơ quan Công an, Thái khai nhận bắt đầu làm giả giấy khám sức khỏe từ tháng 6-2019 và rao bán trên mạng Internet. Khi khách có nhu cầu, Thái nhận đơn hàng và qua đối tượng tên Cương (khoảng 27 tuổi có đặc điểm nhận dạng cao 1m69 người đậm, mặt bầu tròn) hoặc đặt qua điện thoại 0372798620  để báo số lượng. 

Khi làm xong Cương nhờ Grap chuyển cho Thái để giao cho khách hàng. Chỉ duy nhất Thái và Cương gặp nhau trong 1 giao dịch vào tháng 10-2019.

Toàn bộ giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe Thái đặt làm qua Cương đều để trống thời gian, thông tin người khám còn các nội dung khám đã được điền sẵn, có đầy đủ chữ ký của bác sĩ khám và đóng dấu hình tròn của BV Bạch Mai và BV Giao thông vận tải.

Thái thuê xe ôm giao cho khách, mọi giao dịch đều thực hiện qua điện thoại và Facebook nên Thái không nắm rõ thông tin khách hàng.

Cơ quan Công an xác định, hành vi của Đặng Đức Thái có dấu hiệu phạm Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan. tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015.

Hiệp Bình