Quá trình xét xử, bị cáo Đường thừa nhận hành vi phạm tội của mình  như cáo trạng của Viện KSND TP Thái Bình đã nêu. Đại diện Viện KSND TP Thái Bình thực hành quyền công tố tại phiên toà nêu quan điểm, hành vi của bị cáo Đường thể hiện tính côn đồ, xâm hại sức khỏe của người khác, gây mất an ninh trật tự xã hội, khiến dư luận bức xúc nên cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đường từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích.

Nói lời sau cùng, bị cáo Đường xin lỗi bị hại vì hành vi của mình đã gây ra, khiến bị hại bị thương tật 15%. Bị cáo Đường cũng xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình để bị cáo sửa chữa tội lỗi.

Bị cáo Đường nghe tuyên án.

Sau khi nghị án, HĐXX khẳng định, việc bị cáo Đường đánh bị hại gây thương tích tại trụ sở Công an phường Trần Lãm trong giờ hành chính thể hiện sự coi thường pháp luật và tính chất côn đồ, gây dư luận xấu, làm giảm lòng tin của người dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Do đó cần áp dụng hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội, qua đó nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đường 2 năm 6 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích, thời hạn tù tính từ 13/4/2020.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Thái Bình, qua mối quan hệ xã hội, bà Nguyễn Thị Thanh Giang (ở quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) đến gặp bà Đinh Thị Lý (SN 1964, quê Thái Bình, hiện trú tại phường Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) để nhờ xin việc cho cháu vào làm ở Cục Hải quan thành phố Hà Nội. Bà Giang đã đưa cho bà Lý 310 triệu đồng để nhờ xin việc cho cháu mình. 

Đợi một thời gian dài, bà Giang thấy bà Lý không xin việc được cho cháu mình nên nhiều lần đến nhà bà Lý đòi lại số tiền đã đưa nhưng không gặp. Biết bà Lý có nhà ở thành phố Thái Bình, bà Giang đã nhờ Nguyễn Xuân Đường tìm bà Lý để giải quyết việc tiền bạc. 

Sáng 18/11, bà Giang đến nhà bà Lý ở phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình rồi cùng bà Lý, anh Duy, anh Nguyễn Xuân Bình (anh vợ Nguyễn Xuân Đường) đến trụ sở Công an phường Trần Lãm để giải quyết sự việc. Một lúc sau, Đường cũng có mặt tại trụ sở Công an phường Trần Lãm. Tại đây, Đường và bà Lý xảy ra cãi nhau. Trong lúc giằng co, anh Duy vào can ngăn thì bị Đường dùng tay trái đánh vào vùng mặt làm anh Duy bị gẫy xương hàm dưới bên phải, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 15%. 

Sau khi nhận được đơn tố cáo của mẹ con bà Lý, ngày 5/1/2015, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình khởi tố vụ án cố ý gây thương tích. Nhưng 7 tháng sau, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án vì lý do, chưa xác định được nghi can và hết thời hạn điều tra. 

Đến ngày 14/4/2020, sau khi xem xét lại vụ án liên quan đến mẹ con bà Lý, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình đã hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự nêu trên. 

Ngày 21/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. Quyết định trên đã được Viện KSND thành phố Thái Bình phê chuẩn.

Nguyễn Hưng