Hiện, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 4 bị can chủ chốt trong đường dây gồm: Nguyễn Phi Hùng (SN 1997), trú tại xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An; Nguyễn Văn Thành (SN 2002), trú tại xã An Vinh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình; Nguyễn Đăng Thịnh (SN 1998), trú tại phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình và Phạm Văn Hoàng Anh (SN 1996), trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh để điều tra về hành vi Chiếm đoạt tài sản theo điều 290 BLHS.

4 đối tượng chủ chốt của đường dây đã bị tạm giam để điều tra.

Thông tin về nội dung vụ án, Trung tá Đoàn Văn Đông, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận BắcTừ Liêm cho biết: Khoảng đầu tháng 2/2020, Nguyễn Phi Hùng tham gia vào đường dây chạy quảng cáo chương trình tặng 1 chỉ vàng tri ân khách hàng và thu phí từ 300.000đồng đến 400.000 đồng/ trường hợp tri ân. 

Sau khi làm một thời gian, qua tìm hiểu Hùng biết đây là thủ đoạn lừa đảo khách hàng, và biết các đối tượng đã giao dịch thành công thu về khoảng 12 tỷ đồng từ cách làm này.

Nhận thấy thủ đoạn lừa đảo kiểu này dễ đánh vào tâm lý khách hàng, nhanh chóng thu lợi cao nên Hùng cũng học “ mót” và lên ý tưởng chạy quảng cáo chương trình tặng vàng, và lấy tên Tập đoàn vàng Bảo Minh do tự Hùng nghĩ ra.

Cuối tháng 5/2020, Hùng lập ra các trang: “Tập Đoàn Tiệm Vàng Bảo Minh”; “Tặng Miễn Phí Nhẫn Vàng 9999”; “Vàng Bạc Đá Quý” để giới thiệu chương trình tặng vàng. 

Hùng móc nối với Nguyễn Ngọc Quang là người hiểu biết về lập trình mạng chạy các trang quảng cáo rủ cùng làm, Quang rủ thêm Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Đăng Thịnh cùng tham gia. 

Hùng giao cho Quang chạy quảng cáo, tìm địa điểm mở văn phòng, kho hàng, tuyển nhân viên và thỏa thuận chia cho Quang 30% lợi nhuận, sau đó thỏa thuận trả lương cho Quang và Thành 15 triệu đồng/ tháng. Hùng chuyển tiền cho Quang 75 triệu đồng để thuê nhà, mua bàn ghế, máy tính, điện thoại, lắp đặt hệ thống đường truyền mạng internet... còn Thành chịu trách nhiệm quản lý kho hàng.

Lực lượng Công an chức năng tiến hành kiểm đếm số nhẫn vàng giả thu giữ được.

Sau khi bàn bạc, bọn Hùng đã thuê tầng 2 căn nhà tại địa chỉ 495 Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội để làm văn phòng hoạt động và thuê 1 căn hộ tầng 4 tại một tòa nhà ở địa chỉ 95 Hoàng Tăng Bí, phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội để làm kho hàng, đóng gói và giao nhận hàng hóa. Bọn chúng quyết định thuê 2 địa điểm này vì 2 tòa nhà này đều có người thuê kinh doanh, nhằm tránh tai mắt của người dân và không bị lực lượng chức năng nghi ngờ. 

Mặt khác, bọn chúng sẽ dễ dàng kiểm soát được vì muốn vào trụ sở văn phòng và kho hàng của bọn chúng đều phải đi lên bằng thang máy và phải dùng dấu vân tay của các đối tượng thì mới lên được, vì vậy sẽ đảm bảo độ an toàn cao. Sau đó các đối tượng phân công nhiệm vụ Hùng và Quang chạy quảng cáo trên các trang Facebook đã lập, đăng bài quảng cáo với nội dung: “Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập vàng bạc đá quý Bảo Minh, cửa hàng dành tặng 99 nhẫn vàng 9999, mỗi nhẫn vàng 2 chỉ cho 99 khách hàng may mắn”. 

Sau đó, bọn chúng tuyển dụng các nhân viên tư vấn, trong đó chủ yếu là các sinh viên tại một số trường Đại học đại học, hiểu biết về công nghệ thông tin có nhu cầu làm thêm để gọi, nghe điện tư vấn cho khách hàng theo kịch bản Thành đã soạn sẵn với nội dung: “Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập vàng bạc đá quý Bảo Minh, cửa hàng dành tặng 10 nhẫn vàng 24k cho 10 khách hàng may mắn nhất, mỗi nhẫn vàng trọng lượng 2 chỉ, trị giá 9.980.000 đồng”.

Số vàng giả, tang vật của vụ án.

Nếu có khách hàng nào quan tâm đến mục “quà tri ân” thì các tư vấn viên sẽ dụ dỗ nói họ là một trong 10 người may mắn được nhận quà tặng và để được nhận quà tặng thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân tương đương 10% giá trị quà tặng. 

Tuy nhiên Tập đoàn sẽ hỗ trợ một phần thuế, và yêu cầu khách hàng chỉ phải nộp một phần thuế (từ 2% đến 4% giá trị quà tri ân), vào khoảng 300.000 đồng – 400.000 đồng.Với thủ đoạn “ tri ân” khách hàng kiểu này, ước tính mỗi chiếc nhẫn vàng giả trị giá từ 15.000 đến 20.000 đồng, nhưng nhóm đối tượng này đã thu của mỗi người từ 300.000 đến 400.000 đồng, nếu muốn nhận 2 chỉ vàng “tri ân” khách hàng.

Khai nhận về nguồn gốc của khoảng 40.000 chiếc nhẫn kim loại có màu vàng hình tròn, có tổng trọng lượng 123kg mà cơ quan Công an đã thu được trong quá trình tiến hành khám xét khẩn cấp tại trụ sở làm việc, kho hàng và nơi ở,Hùng khai đó là nhẫn mỹ ký bằng kim loại, không phải vàng, do Hùng đặt mua trên Facebook với giá 10.000 - 15.000 đồng/1 nhẫn. 

Phiếu bảo hành, phiếu kiểm định và dấu dập “Tập Đoàn Tiệm Vàng Bảo Minh”do Hùng và Thành tự đặt làm qua mạng Zalo để làm phương tiện lừa đảo khách hàng. 

Ngoài ra, cơ quan Công an cũng thu giữ 75 chiếc điện thoại, 27 máy tính và laptop xách tay; 4 thiết bị điện tử (sử dụng kết nối mạng và kết nối wifi), 2  đầu thu Camera, 1 đầu phát Wifi, 1 máy scan COD nhãn hiệu Xprink màu đen được bọn chúng sử dụng làm phương tiện hoạt động và nhiều tài liệu khác có liên quan khác..

Hiện cơ quan CSĐT Công an quận BắcTừ Liêm đang tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý các đối tượng còn lại theo quy định của pháp luật.Đồng thời thông báo những ai là bị hại trong vụ án do nhóm đối tượng trên gây ra, đề nghị liên hệ với Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm để cung cấp thông tin, phối hợp giải quyết ( Số ĐT cơ quan: 0692191620; điều tra viên Kiều Xuân Chiến, ĐT: 0978352699).

Tâm Phạm