Trước đó, tối 12-1, Công an huyện nhận được tin báo của chị Trần Thị Thùy D, trú tại khu 26, thị trấn Tân Uyên, Lai Châu trình báo: Khoảng 19h40 ngày 12-1, trong khi chị D đang bán hàng tại cửa hàng vàng bạc đá quý Hồng Kiều thì có nam thanh niên ăn mặc lịch sự vào cửa hàng. Đối tượng trao đổi với chị D, đề nghị bán 4,5 chỉ vàng. 

Đối tượng Lường Văn Trang

Sau khi xem xét số vàng trên, chị D đồng ý giao dịch và lấy tiền đưa cho đối tượng. Trong lúc chị D không để ý, đối tượng đã lợi dụng sơ hở đánh tráo số vàng thật thành vàng giả đựng trong hộp để chiếm đoạt số tiền 12 triệu đồng.

Khi đối tượng đi khỏi cửa hàng, chị D kiểm tra lại hộp đựng vàng thì phát hiện 1 miếng vàng giả nên đã trình báo với Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên. Cơ quan CSĐT Công an huyện đã triển khai lực lượng, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khẩn trương xác minh, đến 20h40 cùng ngày đã phát hiện và bắt giữ được đối tượng.

Qua đấu tranh, đối tượng khai là Lường Văn Trang, trú tại địa chỉ trên. Năm 2014, Trang đã bị TAND tỉnh Yên Bái tuyên phạt 4 năm tù về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Năm 2018, sau khi ra tù, Trang không chịu khó tu chí làm ăn, lại tiếp tục con đường cũ. 

Trang vay tiền ngân hàng 20 triệu đồng, mua 4,5 chỉ vàng, chuẩn bị 2 hộp đựng vàng, trong đó một hộp đựng 3 chỉ vàng thật còn một hộp đựng 1 miếng vàng giả để lừa đảo. Với suy nghĩ địa bàn tỉnh Lai Châu dễ “làm ăn” nên Trang chủ động đi xe khách lên đây. 

Trang đã lần lượt đi tới các cửa hàng vàng bạc, đá quý ở các huyện và TP Lai Châu, giả là khách đến cửa hàng giao dịch mua bán. Sau khi khảo sát các cửa hàng đóng trên địa bàn TP Lai Châu, Trang không phát hiện được sơ hở của các cửa hàng để thực hiện hành vi lừa đảo nên đi xuống thị trấn Tân Uyên dò la và phát hiện cửa hàng vàng bạc Hồng Kiều chỉ có 1 nhân viên nữ bán hàng nên “ra tay”.

Qua nội dung vụ án trên, Cơ quan CSĐT khuyến cáo các hộ gia đình kinh doanh vàng bạc đá quý cũng như các hộ kinh doanh, buôn bán nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng các hành vi lừa đảo, trộm cắp tài sản, đồng thời phải chủ động lắp đặt camera quan sát toàn bộ cửa hàng. 

Kiểm tra, gia cố cẩn thận các lối ra vào, đặc biệt trong quá trình thực hiện giao dịch mua bán phải có 2 nhân viên trở lên thực hiện giao dịch cùng khách hàng để đề phòng đối tượng lợi dụng sơ hở trộm cắp, lừa đảo, cướp. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn thì báo ngay với cơ quan Công an để kịp thời đấu tranh, xử lý.

Trần Cường