Ngày 20-7, theo nguồn tin riêng của phóng viên, Viện KSND tối cao đã có Quyết định chấp nhận khiếu nại của bà Phạm Thị Minh Toàn và những người đồng ký đơn (là khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư này) liên quan đến dự án chung cư Gia Phú (số 68 đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức). 

Đáng nói, Viện trưởng Viện KSND tối cao đã yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP Hồ Chí Minh ra quyết định hủy bỏ Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 219-02 ngày 31-8-2016 của Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh để phục hồi điều tra, giải quyết vụ án theo đúng quy định pháp luật.

Dự án chung cư Gia Phú hiện vẫn chưa hoàn thiện sau nhiều năm nay.

Trước đó, do quá bức xúc với cách hành xử vô trách nhiệm và gian dối của chủ đầu tư (Công ty TNHH địa ốc Gia Phú là chủ đầu tư theo Quyết định số 18/QĐ-SXD-PTN ngày 31-1-2008 của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh) khi dự án bị chậm trễ nhiều năm, nhất là việc một căn hộ bị chủ đầu tư bán cho nhiều khách hàng (và mới đây có thông tin Ngân hàng BIDV sẽ đem chung cư này ra bán đấu giá), nhiều năm qua, những người mua căn hộ đã mang đơn đi khắp nơi, gõ cửa các cơ quan chức năng nhờ can thiệp trong đó có Công an TP Hồ Chí Minh. 

Qua xác minh, điều tra vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Gia Phú và khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm (Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH địa ốc Gia Phú).

Người mua căn hộ nhiều lần đến Viện KSND TP Hồ Chí Minh đề nghị khởi tố vụ án.

Tuy nhiên, ngày 31-8-2016, Viện KSND TP Hồ Chí Minh bất ngờ có Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can và quyết định không phê chuẩn lệnh bắt tam giam bị can đối với ông Nghiêm với lý do “chủ đầu tư còn tiền nên không khởi tố”. 

Quyết định này khiến nhiều người mua phẫn nộ, bởi theo họ, nếu trường hợp ông Nghiêm bỏ trốn ra nước ngoài thì số tiền mà họ bỏ ra mua căn hộ có nguy cơ mất trắng.

Và sau hai năm, Quyết định của Viện trưởng Viện KSND tối cao như kể trên đã mang lại hy vọng cho người mua căn hộ tại dự án chung cư này sẽ được giải quyết quyền lợi thỏa đáng. 


Phú Lữ