Rạng sáng 22-7, cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau), nhận được tin báo của người dân về việc xảy ra một vụ đột nhập vào nhà anh Nguyễn Văn Thiện (cư ngụ thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi), lấy đi số tài sản  trị giá trên 500 triệu đồng.

Theo lời trình báo của anh Thiện, vào sáng sớm anh đi uống cà phê cùng bạn bè, còn vợ thì đi buôn bán. Trước khi đi anh đã khóa cửa cẩn thận, nhà được lắp đặt hệ thống camera an ninh. 

Ngồi uống cà phê không được bao lâu thì anh thấy bồn chồn trong lòng, khác hẳn với những ngày thường, anh liền về sớm. Khi vừa mở cửa nhà, anh Thiện giật mình bởi chiếc ghế hằng ngày dùng để đốt nhang đã được dời vào giữa lối đi.

Đối tượng Sỹ cùng tang vật vụ án.

Linh tính có chuyện chẳng lành anh liền đi kiểm tra khắp nhà thì phát hiện chiếc tủ sắt để trong phòng ngủ của vợ chồng bị cạy tung, đồ đạc trong phòng bị lục, nhất là các ngăn tủ. 

Thấy vậy anh liền chạy ra phía sau khóa cửa lại, tiếp tục tìm kiếm xung quanh nhà. Lúc sau, anh Thiện phát hiện nhiều dấu vết và lần theo, thì phát hiện 1 thanh niên đang núp phía sau chỗ phơi quần áo. Anh Thiện liền tri hô và được sự giúp sức của người dân, tên trộm đã bị dẫn giải về Công an huyện Đầm Dơi. 

Tại đây đối tượng khai tên Trần Văn Sỹ (39 tuổi, ngụ xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi). Sỹ và người bị hại có mối quan hệ bạn bè với nhau, biết bị hại trong nhà có tài sản nên tìm cách đột nhập vào trộm.

Theo lời khai ban đầu của Sỹ, do có quen biết từ lâu và biết gia đình anh Thiện có tài sản, nên vào đêm 21-7, từ nhà Sỹ chuẩn bị các dụng cụ như xà beng, chìa khóa, cưa, bao tay và cả dụng cụ cắt kim loại bằng lửa (cây khò), đi xe ôm đến nhà anh Thiện cách khoảng 200m thì đi bộ. 

Do đã từng đến nhà chơi nhiều lần, nên mặc dù trong đêm khuya Sỹ vẫn lần theo bên hè, leo lên cạy mái nhà anh Thiện. Để không gây tiếng động trong lúc nằm chờ và tránh nhà đối diện phát hiện, Sỹ đã cạy tấm tole, dùng võng mắc vào hai đầu đòn tay nằm giữa mái tole và trần nhà đợi đến trời sáng. 

Khi vợ chồng anh Thiện rời khỏi nhà, liền leo xuống dùng các dụng cụ phá két sắt lấy 5 lượng vàng 24K, 15,858 lượng vàng 18K, tổng trị giá số tài sản ước tính trên 500 triệu đồng cùng số tiền mặt 12,7 triệu đồng.

Được biết, Sỹ là đối tượng từng có tiền án về tội tàng trữ mua bán trái phép chất ma túy. 

Hoàng Giang