Các đối tượng gồm Ngô Văn Trung (SN 1991), Nguyễn Văn Xanh (SN 1983) và Tạ Quang Du (cùng ở Vĩnh Lâm, Lê Ninh, Kinh Môn, Hải Dương).

Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát phát hiện Nguyễn Văn Xanh có biểu hiện đang hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn thị xã Kinh Môn, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong khi các biện pháp nghiệp vụ đang được Trung tá Nguyễn Đức Minh đội trưởng cùng các trinh sát của đơn vị tiến hành thì ngày 4/8, họ nhận được tin báo của chị Tạ Thị Phương Linh (trú tại Hải Dương) đang bị một nhóm đối tượng bắt giữ, đánh đập vì liên quan đến một món tiền trước đó.

Cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương hỏi cung 3 đối tượng trong vụ án.

Vào hồi 21h00 ngày 4/8, tại quán bia của Ngô Văn Trung ở Lê Xá- Lê Ninh- Kinh Môn- Hải Dương, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phối hợp với Công an xã Lê Ninh kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang Trung, Xanh và Du khi đang dùng gậy đánh đập, ép buộc anh Trần Đức Khu (ở tại Quang Thành, Kinh Môn) viết giấy nhận nợ số tiền 45 triệu đồng; đồng thời nhận của chị Tạ Thị Phương Linh (vợ anh Khu) số tiền là 45 triệu đồng. 

Quá trình bắt quả tang đã thu giữ một số tang vật phục vụ cho viecj điều tra, mở rộng vụ án gồm 2 giấy vay tiền của Trần Đức Khu viết (gồm 1 giấy vay 20 triệu ngày 25/6/2019 và 1 giấy vay 45 triệu ngày 30/7), 2 chiếc gậy, 1 đôi dép và 01 xe máy SH màu trắng, biển số 34D1- 41528.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Do có quen biết với nhau từ trước nên đầu năm 2018,  Khu vay của Xanh 10 triệu đồng, lãi xuất 5000đồng/1 triệu/1 ngày. Sau khi vay, Khu đã trả được số tiền gốc là 10 triệu đồng cho Xanh còn lại tiền lãi thì Khu không trả được. Ngày 25/6/2019, Xanh chốt số tiền lãi với Khu là 20 triệu đồng, yêu cầu Khu phải viết giấy vay nợ của Xanh số tiền là 20 triệu đồng. 

Khoảng 17h30 ngày 4/8, Trung và Du thấy Khu đi xe máy cùng một thanh niên khác trên đường nên ra dừng xe yêu cầu Khu vào quán bia của mình nói chuyện. Đồng thời, Trung báo cho Xanh đến. Khi đến, Xanh đã đánh Khu; tiếp đó là đến Trung và Du. 

Khu van xin nhưng nhóm của Xanh vẫn đánh và yêu cầu Khu phải gọi điện ngay về nhà bảo vợ mang 45 triệu đồng đến để trả nợ. Sau đó, Xanh yêu cầu Khu viết giấy vay nợ số tiền 45 triệu đồng với Tạ Đình Sênh (SN 2001 ở Vĩnh Lâm, Lê Ninh). Giấy vay tiền thể hiện Khu dùng xe SH màu trắng, BKS 34D1- 41528 của Xanh để cầm cố làm tin. Khoảng 20h tối, chị Linh đi đến quán của Trung, thấy chồng bị đánh đập đã yêu cầu phải có giấy vay nợ thì mới trả tiền cho chồng. Ngay lúc này, Xanh lấy giấy vay nợ ra đưa cho chị Linh và nhận tiền.

Tiến hành khám xét chỗ ở của Trung và Xanh đã thu giữ được 9 giấy vay tiền của 9 người với Trung, thời gian từ năm 2019 đến nay với số tiền 118 triệu đồng. Ngoài ra qua đấu tranh, các đối tượng còn khai nhận đã cho 20 mười người khác vay lãi với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Xuân Mai