Ngày 29/9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Đà Nẵng cho biết, BHXH đã gửi văn bản đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng về việc đề nghị khởi tố vụ án Công ty Cổ phần Cơ khí – Lắp máy Sông Đà – Chi nhánh 5 (Công ty Sông Đà) có hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm tai nạn (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động.

Trụ sở Công ty Cổ phần Cơ khí – Lắp máy Sông Đà – Chi nhánh 5. 

Theo BHXH Đà Nẵng, tính đến tháng 7/2020, số nợ BHXH, BHTN, BHYT mà công ty Sông Đà phải đóng là hơn 13,5 tỷ đồng. Mặc dù đã nhiều lần đôn đốc nhưng công ty này không thực hiện việc chi trả. Việc chậm đóng các chế độ bảo hiểm của công ty này đã ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tâm lý làm việc của người lao động. 

Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng cho biết, sau khi có đơn kiến nghị của người lao động, đơn vị sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố hướng dẫn người lao động khởi kiện Công ty Sông Đà về hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Trước đó, ngày 16/9/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Sông Đà với số tiền 150 triệu đồng liên quan đến hành vi trốn đóng chế độ cho người lao động. Sau đó, công ty nộp tiền phạt nhưng từ đó đến nay vẫn trây ỳ không đóng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động.

Liên quan đến vụ việc, đại tá Trần Mưu – Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết đã nhận được hồ sơ đề nghị khởi tố vụ án của Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng. Hiện cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng đang phối hợp với phía Bảo hiểm xác minh vụ việc một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng mới thực hiện việc tố tụng với cơ quan nợ bảo hiểm”, đại tá Trần Mưu thông tin.


Hoài Thu