Vũ hiện đang là Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk; Minh là Giám đốc Phòng giao dịch huyện Ea Kar thuộc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt. Cả hai bị bắt để điều tra, làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 24-4-2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk (NHNNVN) có Công văn số 249 gửi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đề nghị điều tra dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại một ngân hàng tại Tân An.

Theo công văn này, qua công tác thanh tra, Thanh tra NHNN Việt Nam phát hiện có 7 hồ sơ vay vốn của khách hàng tại Chi nhánh Tân An với tổng số tiền 10,5 tỷ đồng (mỗi hồ sơ vay 1,5 tỷ đồng) đến hạn trả nợ nhưng lại không chịu trả nợ. Các hồ sơ này cho vay từ năm 2011 đến đầu năm 2012.

Qua xác minh, trong số 7 hồ sơ có 3 khách hàng xác nhận bằng văn bản chữ ký trên hồ sơ vay vốn là của chính họ nhưng họ không được nhận tiền vay và hoàn toàn không biết số tiền vay trên hợp đồng tín dụng. Việc ký hồ sơ vay vốn là do người khác thuê với giá từ từ 400 đến 2,5 triệu đồng/hồ sơ. 4 khách hàng còn lại có địa chỉ trên hồ sơ nhưng thực tế không có ở nơi cư trú.

Hầu hết các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ngân hàng tại Tân An nhận thế chấp để bảo đảm cho 7 hợp đồng tín dụng nói trên đã được chuyển nhượng với giá chỉ từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng. Khi mang đi thế chấp, các “sổ đỏ” này được các cán bộ có trách nhiệm định giá cao gấp nhiều lần (từ 2 tỷ đến 3 tỷ đồng) sau đó được Ngân hàng tại Tân An cho vay 1,5 tỷ đồng/hồ sơ. Các hồ sơ này đều do Nguyễn Quốc Minh (cán bộ tín dụng) lập, giao tiền và Đỗ Thái Vũ (quyền Giám đốc) ký duyệt cho vay không thông qua Trưởng phòng tín dụng.

Đến cuối năm 2012, Vũ và Thịnh đều chuyển công tác về Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt Chi nhánh Đắk Lắk. Theo Đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk, ngoài 7 bộ hồ sơ nói trên, cơ quan điều tra đang làm rõ một số vấn đề để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Văn Thành