Trưa 1-5, cháu Phạm Thu Ngân đi khỏi nhà từ 1-5 bằng chiếc xe đạp mini màu vàng, mặc quần đùi màu xanh đen, áo phông. Đến 12h30, gia đình không thể liên lạc được với cháu Ngân nên đã báo cáo với Công an huyện Nông Cống. 

Công an huyện đã tổ chức tìm kiếm, phối hợp với các cơ quan chức năng và gia đình đã đến những nơi Ngân hay lui tới, liên lạc với người quen thân, bạn bè nhưng chưa có thông tin gì. Cuối giờ chiều ngày 1-5, người dân phát hiện chiếc xe đạp bị bỏ lại cách nhà 500m.Một số người dân ở thị trấn cho hay, chiều 1-5 còn thấy Ngân ăn chè ở thị trấn; sau đó cháu bỏ lại xe đạp, lên một chiếc xe máy màu đỏ.

Cháu Ngân tại cơ quan Công an.

Mẹ cháu cho biết, Ngân chưa bao giờ đi đâu xa một mình. Hàng ngày, nếu đi đâu Ngân cũng xin phép bố mẹ. Dù mới 14 tuổi nhưng Ngân thường xuyên bày tỏ mong ước đi đây đi đó trên thế giới. Sau khi Ngân đi, mẹ cháu tìm thấy trong phòng con gái có mảnh giấy ghi tháng này sẽ đi Mỹ.

Theo tìm hiểu, cháu Ngân là học sinh giỏi hàng đầu của Trường THCS thị trấn Trần Phú (Nông Cống) về môn tiếng Anh. Ngân thường xuyên lên mạng tìm đọc các truyện trinh thám, kinh doanh và thể hiện rõ mơ ước muốn đi du học Mỹ.

Trong một note, Ngân ghi rõ kế hoạch "Mình sẽ đi Mỹ vào cuối tháng 7-2019", "Sang Mỹ học và thành lập công ty"; "Phải thi SAT1 và SAT2, TOEFL"

Trong cuốn ghi chép cá nhân mà gia đình tìm được trong góc học tập của Ngân có ghi kế hoạch ôn thi và kế hoạch đi thi SAT1, SAT2

Theo đó, ngày 4-5 sẽ thi SAT1; ngày 19-5 thi Toefl và 1-6 thi SAT2. Trong cuốn sổ không ghi địa chỉ nơi cháu sẽ tham dự thi.

Cơ quan chức năng đã trích xuất camera các gia đình ở thị trấn Nông Cống nhưng vô vọng. Cuối cùng, khi trích xuất camera các nhà xe trên địa bàn phát hiện cháu Ngân đã lên một chiếc xe khách của nhà xe Đông Lý lúc 13h30 ngày 1-5 và ra đến bến xe Giáp Bát (Hà Nội) lúc 17h cùng ngày. Theo camera, khi cháu xuống xe có một người đàn ông trung tuổi mặc áo trắng đón. Tuy nhiên, do chất lượng hình ảnh kém nên không thể xác định đó là người quen hay xe ôm.

Trong khi cơ quan công an và gia đình đã đi tìm khắp mọi ngõ ngách Hà Nội, đặc biệt các trung tâm ngoại ngữ nhưng vô vọng thì chiều 5-5, bố cháu bất ngờ nhận được điện thoại từ người lạ tận Cà Mau với thông tin Ngân đã rơi vào tay bọn buôn người và may mắn trốn thoát.

Theo lời cháu Ngân kể, ban đầu nhóm đối tượng đưa cô bé đi vòng vèo để đánh lạc hướng rồi đưa nạn nhân vào Cà Mau để sang Campuchia. Khi xe ô tô đến địa bàn Cà Mau, cô bé chợt tỉnh, trốn được khỏi xe và nhờ một người làm xe ôm gọi điện cho bố của mình. Bố cô bé nhờ người xe ôm tốt bụng chở con gái mình đến đồn công an gần nhất.

Công an tỉnh Thanh Hoá cũng đang tích cực phối hợp với Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Cà Mau xác minh, làm rõ vụ việc trên.   

Phương Thuỷ